Toán Toán hsg hình

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Tam giác ABC vuông cân ở A. Điểm M trên cạnh BC. Từ M kẻ ME vuông góc với AB, kẻ MF vuông góc với AC ( E thuộc AB ; F thuộc AC )

a. Chứng minh: FC .BA + CA . B E = AB.2 và chu vi tứ giác MEAF không phụ thuộc vào vị trí của M.

b. Tìm vị trí của M để diện tích tứ giác MEAF lớn nhất.

c. Chứng tỏ đường thẳng đi qua M vuông góc với EF luôn đi qua một điểm cố định
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn :
a) Chứng minh $\triangle{MFC}$ vuông cân và $AEMF$ là hình chữ nhật, từ đó suy ra $FC = FM = AE$, kết hợp $AC = AB$ rồi thay vào ...
b) $S_{AEMF} = AE \cdot AF = MF \cdot AF = FC \cdot AF \leqslant \dfrac{(FC + AF)^2}4 = \dfrac{AC^2}4$
Dấu '=' xảy ra khi $FC = AF \iff MC = BM \ldots$
c) Dựng hình vuông $ABDC$. Ta sẽ chứng minh $DM \perp EF \ldots$
 
Top Bottom