1)Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình sau:x^{3}-(x+y+z)^{2}=(y+z)^{3}+34
gabay20031 Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017 Thành viên 11 Tháng ba 2015 611 805 224 21 Quảng Trị 9 Tháng năm 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1)Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình sau:[tex]x^{3}-(x+y+z)^{2}=(y+z)^{3}+34[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1)Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình sau:[tex]x^{3}-(x+y+z)^{2}=(y+z)^{3}+34[/tex]
Nguyễn Xuân Hiếu Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học Thành viên 23 Tháng bảy 2016 1,123 1,495 344 22 Đắk Nông 10 Tháng năm 2017 #2 Đặt $x=a,y+z=b$. Ta có : $pt\Leftrightarrow a^3-(a+b)^2=b^3+34 \\\Leftrightarrow a^3-b^3=(a+b)^2+34 \\\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2)=(a+b)^2+34 \\TH1:a-b=1 \Rightarrow a=b+1 \Rightarrow .... \\TH2: \\a-b\geq 2 \\\Rightarrow 2(a^2+ab+b^2) \leq (a+b)^2+34 \\\Rightarrow a^2+b^2 \leq 34 \\\Rightarrow 34-b^2 \geq 0 \\\Rightarrow b \geq \sqrt{34} \\\Rightarrow b=1,b=2,b=3,b=4,b=5(b \in \mathbb{N})$. Thay vào giải tìm ra a,b phù hợp.
Đặt $x=a,y+z=b$. Ta có : $pt\Leftrightarrow a^3-(a+b)^2=b^3+34 \\\Leftrightarrow a^3-b^3=(a+b)^2+34 \\\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2)=(a+b)^2+34 \\TH1:a-b=1 \Rightarrow a=b+1 \Rightarrow .... \\TH2: \\a-b\geq 2 \\\Rightarrow 2(a^2+ab+b^2) \leq (a+b)^2+34 \\\Rightarrow a^2+b^2 \leq 34 \\\Rightarrow 34-b^2 \geq 0 \\\Rightarrow b \geq \sqrt{34} \\\Rightarrow b=1,b=2,b=3,b=4,b=5(b \in \mathbb{N})$. Thay vào giải tìm ra a,b phù hợp.