Hóa 10 Toán hỗn hợp

anhtrucle

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2015
105
51
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Ca và 2 KL kiềm ở 2 chu kì liên tiếp. Lấy 9,1g hỗn hợp X td hết với H20 thu được dung dịch Y và 7,84 lít khi H2 (đktc). Đem dd Y td với dd HCl dư thu được dd Z, cô cạn dd Z thì thu được m (g) chất rắn khan. Xđ tên KL kiềm và tính giá trị m?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm Ca và 2 KL kiềm ở 2 chu kì liên tiếp. Lấy 9,1g hỗn hợp X td hết với H20 thu được dung dịch Y và 7,84 lít khi H2 (đktc). Đem dd Y td với dd HCl dư thu được dd Z, cô cạn dd Z thì thu được m (g) chất rắn khan. Xđ tên KL kiềm và tính giá trị m?

X: a, b mol M và Ca => Ma + 40b = 9,1
Mol H2 = 0,5a + b = 0,35
Dd Y: MOH a mol, Ca(OH)2 b mol
=> Mol OH - a + 2b = 0,7
Mol HCl = mol Cl = mol OH- = 0,7
Z: MCl a mol, CaCl2 b mol
=> m = m kim loại + m Cl- = 9,1 + 35,5*0,7 = 33,95
m kim loại = Ma + 40b = 9,1
Mol OH- = a + 2b = 0,7
=> a(20 - M) = 4,9 => M < 20 => hai kim loại kiềm là Li và Na
 
  • Like
Reactions: anhtrucle
Top Bottom