Hóa 10 Toán hỗn hợp

Hoàng Thị Ánh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
9
1
21
Nghệ An
Trường THPT Anh Sơn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm FeS và FeS2 với số mol bằng nhau. Nung m gam A với oxi dư thu được 16 gam chất rắn.
1/ Tính m?
2/ Tính V dung dịch HNO3 68% (d=1,47 g/ml) cần dùng để hòa tan m gam trên biết rằng có một khí là sp khử duy nhất và lượng axit lấy dư 20%?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
4FeS + 7O2 -----> 2Fe2O3 + 4SO2
4FeS2 + 11O2 ----> 2Fe2O3 + 8SO2
(FeS; FeS2) ------->(+O2) Fe2O3: 0,1 mol + SO2
nFe2O3 = 16/160 = 0,1 mol
Bảo toàn nguyên tố Fe: nFe(FeS) + nFe(FeS2) = nFe(Fe2O3)
=> nFeS + nFeS2 = 2.nFe2O3 = 0,2 mol
=> nFeS = nFeS2 = 0,1 mol
mA = mFeS + mFeS2 = 0,1.88 + 0,1.120
b. HNO3 68% là dd HNO3 đặc => Khí duy nhất thoát ra là NO2
Trong dung dịch thu được có: Fe3+:0,2 mol ; SO42-:0,3 mol => Dung dịch thu được chỉ chứa muối sunfat
Bảo toàn e: nNO2 = 9.nFeS + 15.nFeS2 = 0,24 mol
=> Lượng HNO3 pứ = nN(NO2) = 2,4 mol => nHNO3 pứ = 2,4 mol
Vì dùng dư HNO3 20% nên nHNO3 = 2,88 mol
=> mdd HNO3 = 266,8 gam
=> V = mdd/d = 181,5 ml
 

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
20
Quảng Nam
THCS LQS
Hỗn hợp A gồm FeS và FeS2 với số mol bằng nhau. Nung m gam A với oxi dư thu được 16 gam chất rắn.
1/ Tính m?
2/ Tính V dung dịch HNO3 68% (d=1,47 g/ml) cần dùng để hòa tan m gam trên biết rằng có một khí là sp khử duy nhất và lượng axit lấy dư 20%?
a)
2FeS + 7/2O2 -> Fe2O3 + 2SO2
a------------------------0,5a
3FeS2 + 8O2 -> Fe3O4 + 6SO2
a-----------------------a/3
gọi a là n FeS => nFeS2 = a
theo đề ta có 0,5a . 160 + a/3 . 232 = 16
=> a = 0,1
mA = 0,1. ( 88 + 120) = 20,8g
b)
FeS + 6HNO3 = Fe(NO3)3 + H2SO4 + 3NO + 2H20
0,1--------0,6
FeS2 + 18HNO3 ->7 H2O +2 H2SO4 + 15NO2 + Fe(NO3)3
0,1----------1,8
nHNO3 pư = 0,6 + 1,8 = 2,4(mol)
CMdd HNO3 =( 68 . 14,7)/ 63 = 15,87(M)
vì HNO3 lấy dư 20% nên nHNO3 = (2,4.120) / 100 = 2,88mol
VHNO3 = 2,88 / 15,87 = 0,1815 l
 
Top Bottom