Hóa Toán hỗn hợp

duclongfananime

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2018
5
2
6
20
Hưng Yên
Trường THCS Thị Trấn Bần Yên Nhân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 22g hỗn hợp 2 kim loại Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư.Trong đó Al chiếm 49,1% khối lượng hỗn hợp
a) Tính khối lượng axit HCl cần dùng?
b) Tính thể tích hiđro sinh ra? ( ở đktc)
c) Cho toàn bộ Hiđro ở trên đi qua 72g CuO nung nóng.Tính khối lượng chất rắn sau phản ứng
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Theo gt ta có: [tex]m_{Al}=22.\frac{49,1}{100}=10,802(g)\Rightarrow n_{Al}=\frac{10,802}{27}\approx 0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Fe}=22-10,802=11,198(g)\Rightarrow n_{Fe}=\frac{11,198}{56}=\approx 0,2(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/tex] (*)
Theo (*) và gt: 0,4mol......1,2mol.....0,4mol.......0,6mol
[tex]\Rightarrow m_{HCl/(*)}=1,2.36,5=43,8(g)[/tex]
[tex]V_{H_2}=0,6.22,4=13,44(l)[/tex]
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2[/tex] (**)
Theo (**) và gt ta có: 0,2mol.....0,4mol.....0,2mol.....0,2mol
[tex]\Rightarrow m_{HCl/(**)}=0,4.36,5=14,6(g)[/tex]
[tex]V_{H_2}=0,2.22,4=4,48(l)[/tex]
Do đó [tex]m_{HCl/candung}=43,8+16,4=58,4(g);V_{H_2/sinhra}=13,44+4,48=17,92(l)[/tex]
c, Theo gt ta có: [tex]\Rightarrow n_{H_2}=\frac{17,92}{22,4}=0,8(mol)[/tex]
[tex]n_{CuO}=\frac{72}{80}=0,9(mol)[/tex]
PTHH: [tex]CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O[/tex] (***)
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,8}{1}<\frac{0,9}{1}[/tex]
Do đó $CuO$ dư
Theo (***) và gt ta có: 0,8mol....0,8mol.....0,8mol....0,8mol
[tex]\Rightarrow m_{Cu}=0,8.64=51,2(g)[/tex]
[tex]m_{CuO/du}=0,1.80=8(g)[/tex]
Do đó [tex]m_{ran}=51,2+8=59,2(g)[/tex]
 
Top Bottom