Toán hỗn hợp

X

xipovt

T

thupham22011998

một hỗn hợp A gồm etan ,etilen và propin cho 12,24 (g) A vào đ AgNO3/NH3 dư thu được 14,7 g kết tủa . Mặt khác nếu cho 4,256 (l) hh A (dktc) thì phản ứng đủ với 140ml dd Br 1M. Tính m mỗi chất trong 12,24 g hh A ban đầu

Đặt n C2H6=a mol; n C2H4=b mol; n C3H4=c mol (Trong 12,24g A);
tỉ lệ phần 1/phần 2=k

Ta có các pt:

30a+28b+40c=12,24
c=0,1
ka+kb+kc=0,19
kb+2kc=0,14

Giải hệ -->a,b,c,k=...
 
T

thuongbabykute

gọi số mol của $C_2H_6, C_2H_4, C_3H_4$ lần lượt là a, b, c mol
kết tủa thu được là $C_3H_3Ag$ tính ra được số mol là 0,1 mol => viết pt pư thế $AgNO_3$ ta tính được c = 0,1 mol
lượng A phần 2 tính ra được số mol là 0,19 mol, số mol $Br_2$ là 0,14mol
ta có:
cứ 0,19mol A pư vừa đủ với 0,14mol $Br_2$
vậy (a+b+c) mol A pư vừa đủ với \frac{(a+b+c).0,14}{0,19}mol $Br_2$
viết pt của pư với $Br_2$ của $C_2H_4, C_3H_4$ ta có số mol $Br_2$ là (b+2c) mol
lập hệ pt:
tổng khối lượng: 30a+28b+40c=12,24
số mol $Br_2$ \frac{(a+b+c).0,14}{0,19} = b + 2c
c=0,1
tính ra được a=0,2 ; b=0,08
vậy khối lượng mỗi chất trong A ban đầu : $C_2H_6$ : 6 (g), $C_2H_4$ : 2,24(g) , $C_3H_4$ : 4(g) /SIZE]
 
Top Bottom