toán hỗn hợp

M

mehaudau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 hidrocaccbon mạch hở.dẫn 6,72 lit hỗn hợp X (dktc) vào bình đựng dd Brom dư ko thấy khí thoát ra và lượng brom phản ứng là 80g.nếu đốt cháy hoàn toàn hh X trên thì thu được 15,68 l khí CO2(dktc).hh X gồm những chất nào?
xin nhờ các bạn giúp...cám ơn
 
G

girlbuon10594

[TEX]X + Br_2[/TEX] ~~> Không có khí thoát ra, chứng tỏ X bị hấp thụ hết ~~> X gồm toàn HĐCB có có nối đôi hoặc nối ba

Ta có: [TEX]n_{hh}=0,3 mol[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=0,5 mol[/TEX]

~~> [TEX]\frac{n_{Br_2}}{n_{hh}}=\frac{5}{3}=1,67[/TEX] (gần bằng)

\Rightarrow hh X gồm có 1 anken và 1 ankin (vì nếu toàn anken ~~> tỉ lệ là 1:1; còn nếu toàn ankin thì tỉ lệ là 1:2)

Ta có: [TEX]n_{CO_2}=0,7 mol[/TEX]

\Rightarrow Số C trung bình[TEX]=\frac{n_{CO_2}}{n_{hh}}=2,333[/TEX]

Đến đây chắc phải dựa vào các đáp án để chọn

Nhưng hướng làm là thế

Chúc học tốt,
 
M

mehaudau

[TEX]X + Br_2[/TEX] ~~> Không có khí thoát ra, chứng tỏ X bị hấp thụ hết ~~> X gồm toàn HĐCB có có nối đôi hoặc nối ba

Ta có: [TEX]n_{hh}=0,3 mol[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=0,5 mol[/TEX]

~~> [TEX]\frac{n_{Br_2}}{n_{hh}}=\frac{5}{3}=1,67[/TEX] (gần bằng)

\Rightarrow hh X gồm có 1 anken và 1 ankin (vì nếu toàn anken ~~> tỉ lệ là 1:1; còn nếu toàn ankin thì tỉ lệ là 1:2)

Ta có: [TEX]n_{CO_2}=0,7 mol[/TEX]

\Rightarrow Số C trung bình[TEX]=\frac{n_{CO_2}}{n_{hh}}=2,333[/TEX]

Đến đây chắc phải dựa vào các đáp án để chọn

Nhưng hướng làm là thế

Chúc học tốt,
chân thành cám ơn bạn rất nhiều ,cách làm của bạn tuyệt thật,vậy là mình đã có thêm 1 cách để làm bài hihihi
 
Top Bottom