toán hỗn hợp ....

L

linh110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạo này bài tập nhiều dạng quá ...hix
1. Hòa tan 27,2 g hh Fe và FeO trong dd H2SO4 loãng ,làm bay hơi dd sau pứ được 111,2g FeSO4.7H2O Hỏi % Fe trong hh bđ
2. Hòa tan hoàn toàn 12,1 g hh X gồm Fe và Kim loại M hóa trị II trong dd H2SO4 loãng thì thu được 4,48 l khí H2 (dkc) .Cũng cho lượng hh trên hòa tan hoàn toàn vào H2SO4 đđ ,nóng dư thì thu được 5,6 l SO2 .M là kim loại nào ?

Cần gấp lắm ... mai em kt ùi
 
I

inujasa

Câu 1:
[tex]n_{FeSO_4}[/tex]=111,2/278 = 0,4 mol
ta có hệ pt:
56x+72y=27,2
x+y=0,4
=>x=0,1; y=0,3
%Fe=(0,1.56.100)/27,2=20,59%
Câu 2: Pt thì chắc bạn tự viết được, mình khỏi viết nhé;
Đặt [tex]n_{Fe}[/tex] = x, [tex]n_M[/tex] = y
ta có pt: 56x + My = 12,1 (1)
x + y = 4,48/22,4 = 0,2 (2)
3/2x + y =5,6/22,4 = 0,25 (3)
Từ 2 và 3 suy ra x=0,1; y=0,1
thay vào 1 tìm đc M=65(Zn)
 
L

luckystar_love36

Bài 1.
Số mol muối khan bằng số mol muối ngậm nước nên ta có

[TEX]\ n_{Fe}[/TEX] = [TEX]\ n_{FeSO_4.7H_2O}[/TEX] = [TEX]\frac{111.2}{56+32+16*4+7*18}[/TEX] = 0.4 (mol)

Gọi số mol của Fe và FeO lần lượt là x và y .

Có hệ : [TEX]\left{\begin{56x+72y = 27.2}\\{x+y=0.4} [/TEX]

=> [TEX]\left{\begin{x = 0.1}\\{y=0.3} [/TEX]

[TEX]\ % m_{Fe}[/TEX] = 20.59 %

Bài 2.

[TEX]\ n_{H2}[/TEX] = 0.2 (mol)

[TEX]\ n_{SO_2}[/TEX] = 0.25 (mol)

- Tác dụng với [TEX]\ H_2SO_4[/TEX] loãng : Viết pt của cả Fe và M td với H2SO4 . Đặt số mol của Fe và M lần lượt là a,b.

Đưa số mol vào pt ta đc :

[TEX]\left{\begin{56a + Mb = 12.1}\\{a+b=0.2} [/TEX] (1)

- Tác dụng với H2SO4 đặc nóng :

[TEX]\ Fe^{0}[/TEX] ----> [TEX]\ Fe^{+3}[/TEX] + 3e

[TEX]\ S^{+6}[/TEX] + 2e ----> [TEX]\ S^{+4}[/TEX]

[TEX]\ M^{0}[/TEX] ----> [TEX]\ M^{+n}[/TEX] + ne ( n là số oxh cao nhất của M)

Theo ĐLBT e : 3a + bn = 0.25*2 = 0.5 ( do cùng khối lượng hỗn hợp) (2)

Từ (1),(2) ta giải được :

0.1M + 0.9n = 8.3

Biện luận :

n = 2 => M = 65 => KL M là Zn ( nhận)

n = 3 => M = 56 => KL M là Fe (loại)

 
K

keepyourheaddown

Dạo này bài tập nhiều dạng quá ...hix 1. Hòa tan 27,2 g hh Fe và FeO trong dd H2SO4 loãng ,làm bay h

1)
Fe+ H2SO4-> FeSO4 + H2
x x
FeO + H2SO4 -> FeSO4 + H2O
y y
FeSO4 + 7H2O -> FeSO4.7H2O
0,4 <- 0,4
ta có: nFeSO4.7H2O= 111,2/ 278= 0,4 mol
\RightarrownFeSO4= 0,4 mol
gọi nFe=x
nFeO= y
ta có hệ pt
56x+ 72y=27,2
x + y= 0,4
giải ra ta được:
x= 0,1
y=0.3
rồi từ đó suy ra thôi
2) viết pt e ra
sau đó tính
nH2= 0.2 \Rightarrownecho= 0,4 (khi cho vào H2SO4 loãng)
nSO2= 0,25\Rightarrow necho= 0.5 (khi cho vào H2SO4 đặc nóng)
\Rightarrow nFe= 0,5 - 0,4= 0,1 (do độ chênh lệch 1 ion Fe ở 2 th)
\Rightarrow theo 1 trong 2 pt e mà bạn dã viết ở trên thì tính được
nM= 0,1
\RightarrowmFe= 0,1. 56= 5,6
\RightarrowmM= 12,1- 5,6= 6,5
\RightarrowM = 6,5/ 0,1= 65
\Rightarrow M là Zn
 
K

keepyourheaddown

bài này ko cần biện luận mà bạn
sao lai dùng biện luận làm j
chỉ cần dùng phương pháp e là được mà
 
Top Bottom