Hóa 9 Toán hỗn hợp + Xác định CTHH

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình 2 câu này với, mình suy nghĩ mãi không ra:Tuzki1:Tuzki1
Câu 1: Người ta đem 20,25 gam hỗn hợp gồm CaCO3, KClO3, KMnO4 đun ở nhiệt độ cao thì thu được hỗn hợp khí có thể tích là 3.472 lít (đktc).
Đem tòan bộ khí thu được sục trong nước vôi trong có dư thì thu được 10 gam kết tủa.
Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp.
Câu 2: Hòa tan 115,3 gam hỗn hợp 2 muối MgCO3, RCO3 bằng 500 ml dung dịch H2SO4 loãng thì thu được một dung dịch A, một chất rắn B và 4,48 lít khí CO2 ở đktc.
Đem cô cạn dung dịch A thu được 12 gam muối khan
Mặt khác khi đem chất rắn B nung ở nhiệt độ cao cho tới khi khối lượng không đổi, thu được 11.2 lít khí cacbonic và một chất rắn C
a) Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 đã dùng
b) TÍnh khối lượng của B, C
c) Xác định tên kim loại R; biết rằng số mol của RCO3 gấp 2,5 lần số mol của MgCO3
Thành thật cảm ơn mọi người nhiều ạ!JFBQ00184070402AJFBQ00184070402AJFBQ00184070402A
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: Gọi số mol CaCO3, KClO3, KMnO4 lần lượt là a, b,c (Bạn tự viết PT theo yêu cầu của đề nhé)
Theo bài ra ta có hệ:
a + 3b/2 + c/2 = n khí = 0,155 mol
100a + 122,5b + 158c = 20,25
a = n kết tủa = 0,1
Suy ra a, b,c rồi b tự tính %m mỗi chất nhé
Câu 2: Bạn tham khảo ở link dưới nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/h...rco3-bang-500ml-dung-dich-h2so4-loang.119230/
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Mọi người giúp mình 2 câu này với, mình suy nghĩ mãi không ra:Tuzki1:Tuzki1
Câu 1: Người ta đem 20,25 gam hỗn hợp gồm CaCO3, KClO3, KMnO4 đun ở nhiệt độ cao thì thu được hỗn hợp khí có thể tích là 3.472 lít (đktc).
Đem tòan bộ khí thu được sục trong nước vôi trong có dư thì thu được 10 gam kết tủa.
Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp.
Câu 2: Hòa tan 115,3 gam hỗn hợp 2 muối MgCO3, RCO3 bằng 500 ml dung dịch H2SO4 loãng thì thu được một dung dịch A, một chất rắn B và 4,48 lít khí CO2 ở đktc.
Đem cô cạn dung dịch A thu được 12 gam muối khan
Mặt khác khi đem chất rắn B nung ở nhiệt độ cao cho tới khi khối lượng không đổi, thu được 11.2 lít khí cacbonic và một chất rắn C
a) Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 đã dùng
b) TÍnh khối lượng của B, C
c) Xác định tên kim loại R; biết rằng số mol của RCO3 gấp 2,5 lần số mol của MgCO3
Thành thật cảm ơn mọi người nhiều ạ!JFBQ00184070402AJFBQ00184070402AJFBQ00184070402A
Bài 1:
CaCO3 -> CO2 + CaO
2KClO3 -> 2KCl + 3O2
2KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
Khí : CO2 ; O2
Sục khi vào nước vôi trong: CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
Kết tủa: CaCO3 -> nCaCO3 = 0.1(mol) = nCO2 = n CaCO3 trong hỗn hợp ban đầu
-> V CO2 = 0.1 x 22.4 =2.24(l)
m CaCO3 trong hỗn hợp ban đầu = 0.1 x 100 = 10(g)
-> m KClO3+KMnO4 = 20.25 - 10 = 10.25 (g)
V O2 = 3.472 - 2.24 = 1.232(l) -> n O2 = 1.232 : 22.4 = 0.055 (mol)
Gọi số mol của KClO3 là x, của KMnO4 là y -> ta có hệ pt:
122.5x + 158y = 10.25
1.5x + 0.5y = 0.055
giải hệ pt trên, tìm x, y -> m KClO3 ; m KMnO4 -> %.....
(mình nghĩ làm vậy, ko cầm máy tính nên không giải hệ được, bạn soi nếu sai chỗ nào thì nói mình nha)
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom