Hóa 9 Toán hỗn hợp về hợp chất vô cơ

uyenvy876

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
33
12
21
20
Đắk Lắk
thcs nvc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10 gam hỗn hợp 2 muối K2CO3 và Kcl tác dụng vừ đủ với 0,2 lít dung dịch HCL thu được 336ml khí (đktc)
a, Viết PTHH xảy ra
b, Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
c, Tính nồng độ mol của dung dịch Hcl đã dùng và khối lượng muối thu được sau pư.

Cho 10 gam hỗn hợp 2 muối K2CO3 và Kcl tác dụng vừ đủ với 0,2 lít dung dịch H2SO4 thu được 336ml khí (đktc)
a, Viết PTHH xảy ra
b, Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
c, Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 đã dùng và khối lượng muối thu được sau pư.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
21
Thanh Hóa
THPT TX5
Cho 10 gam hỗn hợp 2 muối K2CO3 và Kcl tác dụng vừ đủ với 0,2 lít dung dịch HCL thu được 336ml khí (đktc)
a, Viết PTHH xảy ra
b, Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
c, Tính nồng độ mol của dung dịch Hcl đã dùng và khối lượng muối thu được sau pư.
a.
PTHH K2CO3 + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] KCl + CO2 + H2O
b
nCO2= 0,015
=> nK2CO3=nCO2=0,015 mol=> %K2CO3= [tex]\frac{0,015.138}{10}.100%= 20,7%[/tex]
=> % KCl = 79,3%
c
nHCl=2nCO2=0,03mol
=> CmHCl= 0,15M
nKCl=nCO2=0,015mol => mKCl thu được=mKCl(bđ) + mKCl(trong pư)= (10-0,015.138) + 0,015.138=10g
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Hỗn hợp 2 muối như đề bài tác dụng với acid $H_2SO_4$ có khí $\Rightarrow$ chỉ có $K_2CO_3$ tác dụng; khí đó là $CO_2$
$n_{CO_2}= \dfrac{0,336}{22,4}= 0,015 \ (mol)$
$K_2CO_3 +H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4 + H_2O + CO_2 \uparrow$
$\Rightarrow n_{K_2CO_3}= n_{H_2SO_4} = n_{K_2SO_4} = 0,015 \ (mol)$
$m_{K_2CO_3} = 0,015 . 138 = 2,07 \ (g) \Rightarrow \% m_{K_2CO_3} = \dfrac{2,07}{10}.100 = 20,7 \ ( \%)$
$m_{KCl} = 10 - 2,07 =7,83 \ (g) \Rightarrow \% m_{KCl} = \dfrac{7,83}{10}.100 = 78,3 \ ( \%)$
$C_{M \ (H_2SO_4)}= \dfrac{0,015}{0,2} = 0,075 \ (M)$
Khối lượng muối thu được: $m_{K_2SO_4}= 0,015.174=2,61 \ (g), \ m_{KCl} = 7,83 \ (g)$
$m_{muoi \ (tong \ cong)} = 2,61+7,83=10,44 \ (g)$
 
Top Bottom