Toán hỗn hợp kim loại

A

asixuaan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em 2 bài này với.

1/ Cho 4.14g hỗn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng đủ với dung dịch HCl 21.9% (D = 1.2 g/ml) thu được dung dịch A và V lít khí H2 (đkc). Cô cạn dung dịch A thu được 12.725g muối khan.
a) Tìm V? - ĐS: 6.048 lít
b) Xác định % Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu? - ĐS: 60.87% - 39.13%
c) Tính thể tích HCl đã dùng và nồng độ % các chất trong dung dịch A, biết người ta dùng dư 20% so với lượng phản ứng? - ĐS: 45ml

2/ Hoà tan hoàn toàn 7.8g hỗn hợp 2 kim loại Mg và Al vào 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% thì thấy khối lượng dung dịch axit tăng 7g.
a) Xác định % m mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu? - ĐS: 30.77%, 69,23%
b) Tính khối lượng dung dịch axit cần dùng? - ĐS: 146g

Em cảm ơn nhiều ạ :)
 
T

thupham22011998

2/ Hoà tan hoàn toàn 7.8g hỗn hợp 2 kim loại Mg và Al vào 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% thì thấy khối lượng dung dịch axit tăng 7g.
a) Xác định % m mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu? - ĐS: 30.77%, 69,23%
b) Tính khối lượng dung dịch axit cần dùng? - ĐS: 146g

Khối lượng dung dịch tăng 7g -->$m H_2=0,8 g$

Đặt $n Mg=x; n Al=y$

Ta có hpt:

$24x+27y=0,4$

$x+1,5y=0,4$

Giải hệ -->$x,y=..$
 
L

lp_qt

vì khi cho 7.8g kim loại vào mà khối lượng dd tăng có 7g thì có nghĩa là 0.8g là khối lượng khí bay đi
ở đây là khí $H_2$ nên $m_{H_2}=0.8$
 
Top Bottom