Toán hỗn hợp Hidrocacabon thơm

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Hỗn hợp M chứa benzen và xiclohexen. Hỗn hợp M có thể làm mất màu tối đa 75g dung dịch brom 3,2%. Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M và hấp thụ tất cả sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (lấy dư) thì thu được 21g kết tủa. Phần trăm khối lượng từng chất trong hỗn hợp M là bn?

BÀI 2: Hỗn hợp A gồm hiđro và hơi benzen. Tỉ khối của A so với metan là 0,60. Dẫn A đi qua chất xúc tác Ni nung nóng thì chỉ xảy ra phản ứng làm cho một phần benzen chuyển thành xiclohexan (hỗn hợp sau phản ứng có tỉ khối hơi so với metan là 0,75). Tính hiệu suất pứ?

BÀI 3: Hỗn hợp M ở thể lỏng chứa 2 hợp chất hữu cơ kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Nếu làm bay hơi 6,55g M thì thể tích hơi thu đc đúng bằng thể tích của 2.4g khí O2 ở cùng điều kiện. Đốt cháy hoàn toàn 2,62g M thì thu đc 8,8g CO2 (đktc). Xác định công thức phân tử và phần trăm khối lượng của từng chất trong hỗn hợp M.
 
S

soccan

Bài $2$
$C_6H_6+3H_2 \longrightarrow C_6H_{12}$
gọi $a,b$ là số mol $C_6H_6$ và $H_2$ trong hỗn hợp,
$\dfrac{78a+2b}{a+b}=9,6\longleftrightarrow b=9a $ nên ta gọi $c$ là số mol $C_6H_6$ pứ
hỗn hợp sau: $C_6H_6:a-c,\ H_2:b-3c,\ C_6H_{12}:c\ mol$
$\dfrac{78(a-c)+2(b-3c)+84c}{a-c+b-3c+c}=12\\
\longleftrightarrow \dfrac{c}{a}=0,667$
$H=0,667.100=66,7$%

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom