Toán hơi khó

B

bboy114crew

tui chỉ làm được đến đây thôi
P=(a^3(b-c)+b^39(a-c)+c^3(b-a))/(a-b)(b-c)(c-a)
con cau phan tích tiếp
 
H

huybnqv

Tui sửa lại đề cho dễ nhìn này
[TEX]P= \frac{a^3}{(a-b)(a-c)} +\frac{b^3}{(b-a)(b-c)} + \frac{c^3}{(c-a)(c-b)} [/TEX]
Mà này bài này hình như bị thiếu điều kiện hay sao ấy nhỉ, cảm giác thế.
Cho tui làm luôn nha:
Xét: [TEX]\frac{a^3}{(a-b)(a-c)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^3}{a^2 - ab - ac + bc}[/TEX]
Tương tự [TEX]:\Rightarrow \frac{b^3}{(b-a)(b-c)} = \frac{b^3}{b^2 - ab - bc +ca}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{c^3}{(c-a)(c-b)} = \frac{c^3}{c^2 - ac - bc + ab}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Tui sửa lại đề cho dễ nhìn này
[TEX]P= \frac{a^3}{(a-b)(a-c)} +\frac{b^3}{(b-a)(b-c)} + \frac{c^3}{(c-a)(c-b)} [/TEX]
Mà này bài này hình như bị thiếu điều kiện hay sao ấy nhỉ, cảm giác thế.

Điều kiện là a khác b khác c
nhưng đề bài là gì vậy? Rút gọn à hay là gì?;)
 
L

letrang3003

Ơ ko bảo làm gì ak` ??
[TEX]P=\frac{a^3}{(a-b)(a-c)}+\frac{b^3}{(b-a)(b-c)}+\frac{c^3}{(c-a)(c-b)}[/TEX].
Mờ tui đoán nếu mà tính giá trị thì =1 ;))
 
M

ms.sun

Tui sửa lại đề cho dễ nhìn này
[TEX]P= \frac{a^3}{(a-b)(a-c)} +\frac{b^3}{(b-a)(b-c)} + \frac{c^3}{(c-a)(c-b)} [/TEX]
Mà này bài này hình như bị thiếu điều kiện hay sao ấy nhỉ, cảm giác thế.
Cho tui làm luôn nha:
Xét: [TEX]\frac{a^3}{(a-b)(a-c)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^3}{a^2 - ab - ac + bc}[/TEX]
Tương tự [TEX]:\Rightarrow \frac{b^3}{(b-a)(b-c)} = \frac{b^3}{b^2 - ab - bc +ca}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{c^3}{(c-a)(c-b)} = \frac{c^3}{c^2 - ac - bc + ab}[/TEX]

bạn xét cái đấy để làm gì vậy????
có biết đề bài đâu mà biến đổi như thế làm gì
 
H

huybnqv

bạn xét cái đấy để làm gì vậy????
có biết đề bài đâu mà biến đổi như thế làm gì
À theo như ngôn ngữ của anh em làng xóm chỗ tui thì người ta bảo đây là xét chơi bời ;;).
Đùa tí chứ thực ra là định làm bằng cách xét 1 cái rồi tương tự (do cái bài toán này người ta gọi là vòng tuần hoàn hay sao ấy) tính ra những cái còn lại rồi cộng vô. Nhưng làm rồi mới thấy nó bất ổn.
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

theo tui bai nay o fai bang 1 dau
ma nhu the nay:D:D
P=(a^3(c-b)+b^3(a-c)+c^3(b-a))\(a-b)(c-a)(b-c)
thay c-b=-(a-c)-(b-a) ta có:
a^3(c-b)+b^3(a-c)+c^3(b-a)=a^3(-(a-c)-(b-a))+b^3(a-c)+c^3(b-a)
=(a-c)(b^3-a^3)+(b-a)(c^3-a^3)
=(a-c)(b-a)(a^2+b^2+ab)+(b-a)(a^2+c^2+ac)(c-a)
=(a-c)(b-a)(a^2+b^2+ab-a^2-c^2-ac)
=(a-c)(b-a)((b-c)(b+c)+a(b-c))
=(a-c)(b-a)(b-c)(a+b+c)
=(c-a)(a-b)(b-c)(a+b+c)
suy ra P=a+b+c
xong:D;)
 
H

huybnqv

theo tui bai nay o fai bang 1 dau
ma nhu the nay:D:D
P=(a^3(c-b)+b^3(a-c)+c^3(b-a))\(a-b)(c-a)(b-c)
thay c-b=-(a-c)-(b-a) ta có:
a^3(c-b)+b^3(a-c)+c^3(b-a)=a^3(-(a-c)-(b-a))+b^3(a-c)+c^3(b-a)
=(a-c)(b^3-a^3)+(b-a)(c^3-a^3)
=(a-c)(b-a)(a^2+b^2+ab)+(b-a)(a^2+c^2+ac)(c-a)
=(a-c)(b-a)(a^2+b^2+ab-a^2-c^2-ac)
=(a-c)(b-a)((b-c)(b+c)+a(b-c))
=(a-c)(b-a)(b-c)(a+b+c)
=(c-a)(a-b)(b-c)(a+b+c)
suy ra P=a+b+c
xong:D;)
Xong cái con khỉ, như thế này mà cũng dám nói là xong, có nhìn được ra là ông viết cái gì đâu.b-(b-(b-(
 
Last edited by a moderator:
L

le_tien

[TEX]\frac{\ a^3}{(a-b)(a-c)}+\frac{\ b^3}{(ba)(b-c)}+\frac{\ c^3}{(c-a)(c-b)}=[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{(a-b)(b-c)(c-a)}[\ a^3(c-b)+\ b^3(a-c)+\ c^3(b-a)]=[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{(a-b)(b-c)(c-a)}[\ a^3c-a^3b+b^3a-b^3c+c^3b-c^3a] =[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{(a-b)(b-c)(c-a)}(c-a)(\ a^2b+bc^2+abc-a^2c-ac^2-b^3)=[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{(a-b)(b-c)(c-a)}(c-a)((b-c)(a^2-bc-b^2+ac)=[/TEX]
[TEX] = \frac{1}{(a-b)(b-c)(c-a)}(c-a)(b-c)(a-b)(a+b+c) =a+b+c[/TEX]
 
Top Bottom