B
botvit
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Tình hình là ta nên tổ chức trò chơi cho box vui và sôi động (theo chương trình học )!
Đầu tiên sẽ là Phần lượng giác.
Ta làm phần: tìm t nằm trong khoảng nào nhá vì theo mình còn nhiều bạn chưa biết
Sau đó chúng ta sẽ học dần dần theo SGK
VD Tìm m để pt sau có đúng 1 nghiệm [tex](\frac{-pi}{2};\frac{pi}{2}[/tex])
[tex]cos2x+4(m-2)cosx-8m+9=0[/tex]
ta chỉ cần biến đổi về cùng dạng như cosx,cos2x,sin2x,.......
\Rightarrow đk t là kết thúc (ko cần giải vì ta đang chỉ tìm đk t thôi nha!) nghia là ta tìm t thuộc khoảng nào đấy
Bạn nào giảng giải chi tiết vì sao có kết quả đó (tức là chịu khó vẽ đường tròn lượng giác í hay cách gì tuỳ miễn các bạn khác hiểu là được) tớ sẽ thank và bạn nào thấy hiểu thì thank bạn kia nha
Chúng mình sẽ giúp nhau tiến bộ môn toán!
Đầu tiên thông kê mấy công thức SGK đã
* [tex]cosx+cosy=2cos.\frac{x+y}{2}cos.\frac{x-y}{2}[/tex]
[tex]cosx-cosy=-2sin.\frac{x+y}{2}sin.\frac{x-y}{2}[/tex]
[tex]sinx+siny=2sin.\frac{x+y}{2}cos.\frac{x+y}{2}[/tex]
[tex]sinx-siny=2cos.\frac{x+y}{2}sin.\frac{x-y}{2}[/tex]
* [tex]cosxcosy=\frac{1}{2}(cos(x+y)+cos(x-y))[/tex]
[tex]sinxsiny=-\frac{1}{2}(cos(x+y)-cos(x-y))[/tex]
[tex]sinxcosx=\frac{1}{2}(sin(x+y)+sin(x-y))[/tex]
* [tex]cos^2x=\frac{1+cos2x}{2}[/tex]
[tex]sin^2x=\frac{1-cos2x}{2}[/tex]
* [tex]1+tan^2x=\frac{1}{cos^2x}[/tex]
[tex]1+cot^2x=\frac{1}{sin^2x}[/tex]
* [tex]sin3x=3sinx-4sin^3x[/tex]
[tex]cos3x=4cos^3x-3cosx[/tex]
* [tex]cos(a+b)=cosacosb-sinasinb[/tex]
[tex]cos(a-b)=cosacosb+sinasinb[/tex]
[tex]sin(a+b)=sinacosb+sinbcosa[/tex]
[tex]sin(a-b)=sinacosb-sinbcosa[/tex]
* [tex]tan(a+b)=\frac{tana+tanb}{1-tanatanb}[/tex]
[tex]tan(a-b)=\frac{tana-tanb}{1+tanatanb}[/tex]
*[tex]cos2x=cos^2x-sin^2x=1-2sin^2x=2cos^2x-1[/tex]
[tex]sin2x=2sinxcosx[/tex]
[tex]tan2x=\frac{2tanx}{1-tan^2x}[/tex]
* [tex]sina+cosa=\sqrt[]{2}sin.(a+\frac{pi}{4})=\sqrt[]2.cos.(\frac{pi}{4}-a)[/tex]
[tex]sina-cosa=\sqrt[]{2}sin(a-\frac{pi}{4})[/tex]
[tex]cosa-sina=\sqrt[]{2}sin.(\frac{pi}{4}-a)=\sqrt[]{1}cos.(\frac{pi}{4}+a)[/tex]
* [tex]tana+tanb=\frac{sin(a+b)}{cosacosb}[/tex]
[tex]cota=cot2a+\sqrt[]{1+cot^2a}[/tex]
ko ai làm à?
Đầu tiên sẽ là Phần lượng giác.
Ta làm phần: tìm t nằm trong khoảng nào nhá vì theo mình còn nhiều bạn chưa biết
Sau đó chúng ta sẽ học dần dần theo SGK
VD Tìm m để pt sau có đúng 1 nghiệm [tex](\frac{-pi}{2};\frac{pi}{2}[/tex])
[tex]cos2x+4(m-2)cosx-8m+9=0[/tex]
ta chỉ cần biến đổi về cùng dạng như cosx,cos2x,sin2x,.......
\Rightarrow đk t là kết thúc (ko cần giải vì ta đang chỉ tìm đk t thôi nha!) nghia là ta tìm t thuộc khoảng nào đấy
Bạn nào giảng giải chi tiết vì sao có kết quả đó (tức là chịu khó vẽ đường tròn lượng giác í hay cách gì tuỳ miễn các bạn khác hiểu là được) tớ sẽ thank và bạn nào thấy hiểu thì thank bạn kia nha
Chúng mình sẽ giúp nhau tiến bộ môn toán!
Đầu tiên thông kê mấy công thức SGK đã
* [tex]cosx+cosy=2cos.\frac{x+y}{2}cos.\frac{x-y}{2}[/tex]
[tex]cosx-cosy=-2sin.\frac{x+y}{2}sin.\frac{x-y}{2}[/tex]
[tex]sinx+siny=2sin.\frac{x+y}{2}cos.\frac{x+y}{2}[/tex]
[tex]sinx-siny=2cos.\frac{x+y}{2}sin.\frac{x-y}{2}[/tex]
* [tex]cosxcosy=\frac{1}{2}(cos(x+y)+cos(x-y))[/tex]
[tex]sinxsiny=-\frac{1}{2}(cos(x+y)-cos(x-y))[/tex]
[tex]sinxcosx=\frac{1}{2}(sin(x+y)+sin(x-y))[/tex]
* [tex]cos^2x=\frac{1+cos2x}{2}[/tex]
[tex]sin^2x=\frac{1-cos2x}{2}[/tex]
* [tex]1+tan^2x=\frac{1}{cos^2x}[/tex]
[tex]1+cot^2x=\frac{1}{sin^2x}[/tex]
* [tex]sin3x=3sinx-4sin^3x[/tex]
[tex]cos3x=4cos^3x-3cosx[/tex]
* [tex]cos(a+b)=cosacosb-sinasinb[/tex]
[tex]cos(a-b)=cosacosb+sinasinb[/tex]
[tex]sin(a+b)=sinacosb+sinbcosa[/tex]
[tex]sin(a-b)=sinacosb-sinbcosa[/tex]
* [tex]tan(a+b)=\frac{tana+tanb}{1-tanatanb}[/tex]
[tex]tan(a-b)=\frac{tana-tanb}{1+tanatanb}[/tex]
*[tex]cos2x=cos^2x-sin^2x=1-2sin^2x=2cos^2x-1[/tex]
[tex]sin2x=2sinxcosx[/tex]
[tex]tan2x=\frac{2tanx}{1-tan^2x}[/tex]
* [tex]sina+cosa=\sqrt[]{2}sin.(a+\frac{pi}{4})=\sqrt[]2.cos.(\frac{pi}{4}-a)[/tex]
[tex]sina-cosa=\sqrt[]{2}sin(a-\frac{pi}{4})[/tex]
[tex]cosa-sina=\sqrt[]{2}sin.(\frac{pi}{4}-a)=\sqrt[]{1}cos.(\frac{pi}{4}+a)[/tex]
* [tex]tana+tanb=\frac{sin(a+b)}{cosacosb}[/tex]
[tex]cota=cot2a+\sqrt[]{1+cot^2a}[/tex]
ko ai làm à?
Last edited by a moderator: