Toán toán học 8

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Phân tích đa thức thành nhân tử?
$(x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3\\=(x+y+z)^3-(x^3+y^3+z^3)\\=(x+y+z)^3-[ (x+y)^3-3xy(x+y) +z^3 ]\\=(x+y+z)^3-[ (x+y+z)^3-3z(x+y)(x+y+z)-3xy(x+y) ]\\=(x+y+z)^3-(x+y+z)^3+3z(x+y)(x+y+z)+3xy(x+y)\\=3(x+y) [ z(x+y+z)+xy ]\\=3(x+y)(xz+yz+z^2+xy)\\=3(x+y)[z(x+z)+y(x+z)]\\=3(x+y)(x+z)(y+z)$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Phân tích đa thức thành nhân tử?
[tex](x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3\\=(x+y+z)^3-(x^3+y^3+z^3)\\=(x+y+z)^3-\left [ (x+y)^3-3xy(x+y) \right+z^3 ]\\=(x+y+z)^3-\left [ (x+y+z)^3-3z(x+y)(x+y+z)-3xy(x+y) \right ]\\=(x+y+z)^3-(x+y+z)^3+3z(x+y)(x+y+z)+3xy(x+y)\\=3(x+y)\left [ z(x+y+z)+xy \right ]\\=3(x+y)(xz+yz+z^2+xy)[/tex]
bị lỗi ?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Phân tích đa thức thành nhân tử?
$(x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3\\=(x+y+z)^3-(x^3+y^3+z^3)\\=(x+y+z)^3-[ (x+y)^3-3xy(x+y) +z^3 ]\\=(x+y+z)^3-[ (x+y+z)^3-3z(x+y)(x+y+z)-3xy(x+y) ]\\=(x+y+z)^3-(x+y+z)^3+3z(x+y)(x+y+z)+3xy(x+y)\\=3(x+y) [ z(x+y+z)+xy ]\\=3(x+y)(xz+yz+z^2+xy)$
Phân tích tiếp $xz + yz + z^2 + xy = (x+z)(y+z)$ cho đẹp
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Phân tích đa thức thành nhân tử?
$(x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3\\=(x+y+z)^3-(x^3+y^3+z^3)\\=(x+y+z)^3-[ (x+y)^3-3xy(x+y) +z^3 ]\\=(x+y+z)^3-[ (x+y+z)^3-3z(x+y)(x+y+z)-3xy(x+y) ]\\=(x+y+z)^3-(x+y+z)^3+3z(x+y)(x+y+z)+3xy(x+y)\\=3(x+y) [ z(x+y+z)+xy ]\\=3(x+y)(xz+yz+z^2+xy)$
Tiếp
$ = 3(x + y) [(xz + xy) + (z^2 + yz)] \\ = 3(x + y) [x(z + y) + z(y + z) ] \\ = 3(x + y) (x + z) (y + z) $
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom