toán học 8

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
giải phương trình :x^4-3x^3+6x^2+3x+1=0
Nhận thấy =0 không phải là nghiệm của phương trình, vậy phương trình tương đương
[tex]x^2 - 3x + 6 - \frac{3}{x} +\frac{1}{x^2} =0[/tex]
Đặt [tex]x-\frac{1}{x} =y[/tex] , ta có:
[tex]y^2 - 3y + 8 =0[/tex]
Xét phương trình cuối vô nghiệm, vậy ...
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Nhận thấy =0 không phải là nghiệm của phương trình, vậy phương trình tương đương
[tex]x^2 - 3x + 6 - \frac{3}{x} +\frac{1}{x^2} =0[/tex]
Đặt [tex]x-\frac{1}{x} =y[/tex] , ta có:
[tex]y^2 - 3y + \color{red}{8}[/tex][TEX] =0[/TEX]
Xét phương trình cuối vô nghiệm, vậy ...
Đúng là pt vô nghiệm thật nhưng phải là $4$ nhé Trung ^^
$y^2-2-3y+6=y^2-3y+4$
 
Top Bottom