Hóa Toán Hóa về hợp chất vô cơ( oxit bazo)

Jin_Mory2677

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng hai 2014
200
284
161
Hà Tĩnh
THPT AMS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1; hòa tan 8g MgO bằng dung dịch HCl 20%( d=1,2g/ml) vừa đủ
a, tính mdd HCl đã phản ứng
b, tính Cm và C% chất tan có trong dung dịch sau phản ứng (coi Vdd thay đổi ko đáng kể)
câu 2; viết phương trình hoàn thành dãy biến đổi sau:
Ca->CaO->Ca(OH)2->CaCO3->CaO->CaCl2
->CaSO4
..................................................................................................................................................................
Làm ơn giúp mình với nha, mình cần gấp lắm, nhân tiện cảm ơn trước ha:D
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Câu 1:
$MgO + 2HCl ---> MgCl_2 + H_2O$
Ta có: $n_{MgO} = 0,2\ (mol)$
Theo pthh, ta có: $n_{HCl} = 0,4\ mol$, $n_{MgCl_2} = 0,2\ mol$
a)
$n_{HCl} = 0,4\ mol$ => $m_{HCl} = 14,6\ (g)$ => $m_{dd\ HCl} = 73\ (g)$
b)
Vì không có chất nào tách khỏi dung dịch nên khối lượng dung dịch là: $m_{dd} = m_{dd\ HCl} + m_{MgO} = 81\ (g)$
=> $C$%$_{MgCl_2} = \frac{0,2.95}{81}.100$% $\approx 23,46$%
Thể tích dung dịch chính là thể tích dung dịch $HCl$ (theo giả thiết)
Ta có: $V_{dd\ HCl} = \frac{365}{6}\ (ml) = \frac{73}{1200}\ (l)$
=> $C_{M\ (MgCl_2)} \approx 3,29\ M$

Câu 2:
$2Ca + O_2$ --$t^o$-> $2CaO$
$CaO + H_2O ---> Ca(OH)_2$
$Ca_(OH)_2 + CO_2 ---> CaCO_3 + H_2O$
$CaCO_3$ --$t^o$-> $CaO + CO_2$
$CaO + HCl ---> CaCl_2 + H_2O$
$CaCl_2 + Na_2SO_4 ---> CaSO_4 + 2NaCl$
 
Last edited:

Jin_Mory2677

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng hai 2014
200
284
161
Hà Tĩnh
THPT AMS
:eek:... À thì.. lúc mình đăng xảy ra lỗi gì hay sao mà bị cũm mất câu 3 thì phải, giúp mình nốt câu này lun ha...:p
Câu 3: để hòa tan m(g) Fe2O3 cần 300 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 2M và H2SO4 1M (vừa đủ)
Tính m?
câu này hơi khó nha....:D
cho phương trình hóa học:
Fe2O3+3HCl->FeCl3+3H2O
Fe2O3+H2SO4->Fe2(SO4)3
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
:eek:... À thì.. lúc mình đăng xảy ra lỗi gì hay sao mà bị cũm mất câu 3 thì phải, giúp mình nốt câu này lun ha...:p
Câu 3: để hòa tan m(g) Fe2O3 cần 300 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 2M và H2SO4 1M (vừa đủ)
Tính m?
câu này hơi khó nha....:D
cho phương trình hóa học:
Fe2O3+3HCl->FeCl3+3H2O
Fe2O3+H2SO4->Fe2(SO4)3

mol HCl = 0,6 và mol H2SO4 = 0,3 ==> mol H+ = 0,6 + 2*0,3 = 1,2
Gọi a là mol Fe2O3 ==> mol O = 3a
2H+ + O2- --> H2O
1,2----0,6 = 3a ==> a = 0,2 ===> m = 160*0,2 = 32
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Câu 3:
Ta có phương trình sau: $Fe_2O_3 + 6H^+ ---> 2Fe^{3+} + 3H_2O$
Ta có: $n_{HCl} = 0,6\ mol;\ n_{H_2SO_4} = 0,3\ mol$
=> $n_{H^+} = 1,2\ mol$ => $n_{Fe_2O_3} = 0,2\ mol$ => $m = 32 (g)$
---------
Nếu bạn chưa được học phương trình ion thì bạn có thể làm như sau:
$Fe_2O_3 + 6HCl ---> 2FeCl_3 + 3H_2O$ (1)
$Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 ---> Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O$ (2)
Ta có: $n_{HCl} = 0,6\ mol;\ n_{H_2SO_4} = 0,3\ mol$
Theo phương trình (1), ta có: $n_{Fe_2O_3\ (1)} = 0,1\ mol$
Theo phương trình (2), ta có: $n_{Fe_2O_3\ (2)} = 0,1\ mol$
=> Tổng lượng $Fe_2O_3$ là $0,2\ mol$
=> $m = 32\ g$
 

Jin_Mory2677

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng hai 2014
200
284
161
Hà Tĩnh
THPT AMS
ai rảnh rỗi hông, làm mấy câu nâng cao giúp mình cái .....:Dtại mình nghĩ hoài hông ra nên.....:p
Câu 4 :không dùng thêm hóa chất khác , hãy phân biệt các chất sau:
a,HCl,BaCl2,Na2CO3,NaSO4
b,NaCl,HCl,Na2CO3,H2O
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Ta sẽ đổ lần lượt mỗi chất vào các chất còn lại

Sau phản ứng ta sẽ thu được một số hiện tượng sau:
+Nếu chỉ có khí bay ra là:$HCl$
+Nếu vừa xuất hiện kết tủa vừa có khí bay ra là: $Na_2CO_3$
+Nếu chỉ có 1 lần kết tủa là: $Na_2SO_4$
+Nếu có 2 lần kết tủa là: $BaCl_2$

Còn lại bạn tự viết PTHH nhé! Bài này nên kẻ bảng ra thì tốt hơn

Phần b chỉ cần làm tương tự
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Cái này thì bạn lập bảng ra nhé!! Như thế này:
a)
Chưa có tên.png
Sau khi đổ các dung dịch vào nhau, ta thu được:
+) Nếu xuất hiện 1 lần có khí thoát ra => Dung dịch là $HCl$
+) Nếu xuất hiện 2 lần có kết tủa => Dung dịch là $BaCl_2$
+) Nếu xuất hiện 1 lần có khí thoát ra, 1 lần có kết tủa => Dung dịch là $Na_2CO_3$
+) Nếu xuất hiện 1 lần có kết tủa => Dung dịch là $Na_2SO_4$
b)
Tương tự như vậy
 
Top Bottom