toán hóa khó đây

J

jkluio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hợp chất M được tạo từ Cation [TEX]{X}^{+}[/TEX] và Anion [TEX]{Y}^{2-}[/TEX] mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên tổng số hạt p trong [TEX]{X}^{+}[/TEX] là 11 hạt. Tổng số e trong [TEX]{Y}^{2-}[/TEX] là 50 hạt. XĐCTPT và gọi tên M. Biết 2 nguyên tố trong [TEX]{Y}^{2-}[/TEX] ở cùng một phân nhóm và hai chu kỳ kế tiếp nhau.

Ai giải đc thankss nhùi nhùi :D!
 
N

nguyenhophb

1. Hợp chất M được tạo từ Cation [TEX]{X}^{+}[/TEX] và Anion [TEX]{Y}^{2-}[/TEX] mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên tổng số hạt p trong [TEX]{X}^{+}[/TEX] là 11 hạt. Tổng số e trong [TEX]{Y}^{2-}[/TEX] là 50 hạt. XĐCTPT và gọi tên M. Biết 2 nguyên tố trong [TEX]{Y}^{2-}[/TEX] ở cùng một phân nhóm và hai chu kỳ kế tiếp nhau.

Ai giải đc thankss nhùi nhùi :D!

Bài Giải
Gọi
[tex] Z_x [/tex] ( trung bình ) là số prôton trung bình trong nguyên tử có [tex] X^+ [/tex]
Ta Có:
[tex] Z_x [/tex] = 11 / 5 = 2,2 : Do đó X phải chứa Hidro (H có Z = 1 ) Huặc He Có Z =2 nhưng he là khí hiếm không tạo muối thông thường do đó trong [tex] X^+ [/tex] Có H . Gọi A Là Số nguyên tố thứ 2 ta có công thức [tex] X^+ [/tex] Là [tex] A_nH_n^+ [/tex] với
[tex] \lef{\begin{ m + n=5 }\\{ Z_A + 1 = 11} [/tex]
Giải ra ta có n ( [tex] Z_A [/tex] -1 ) = 6 chỉ có ngiệm duy nhất là n =1 nghĩa là [tex] Z_A = 7 [/tex] là phù hợp và cation [tex] NH_4^+ [/tex]
Gọi [tex] Z_y [/tex] là số pr0ton trung bình trong 1 nguyên tử [tex] Y^2- [/tex]
Ta có :
[tex] Z_Y = 50 -2 / 5 = 9,6 [/tex] Do đó phải có nguyên tố có Z\leq9 nghĩa là thuụoc chu kì 2 do đó nguyên tố thứ 2 phải thuộc chu kì 3 do đó số proton của chúng cách nhau 8 đơn vị
gội Z là số proton của nguyên tố thứ nhất A thì Z + 8 là số prôton của nguyên tố thứ 2 B. có công thức [tex] Y^2- [/tex] là [tex] A_alpha B _beta [/tex] thoả mãn điều kiện
giải PT 2 ta có :[tex] 5Z - 8alpha [/tex] phương trình chỉ có nghiệm
[tex] \lef{\begin{alpha +beta=5}\\{Z_alpha+( Z+8)(5-alpha) =48 } [/tex]
là a ( anlpha) = 4 và Z =8 là đúng dó là nguyên tố 0xi nguyên tố thứ 2 có Z = 8+8= 16 là lưu huỳnh Có Công THức [tex] SO_4^2- [/tex]
Chất M có Công THức [tex] (NH_4)_2SO_4 [/tex]

[tex] The End [/tex]



truonghan_h said:
Nhắc em hãy xem lại thông báo sau: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=25386&page=3#28. Nhắc em lần đâu.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom