toán hoá hôn hợp làm s v các a chị ơi

L

longleonlong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 39,09 gam hỗn hợp X gồm K2CO3, KHCO3, KCl tác dụng với V (ml) dung dịch HCl dư 10,52% (d = 1,05g/ml) thu được dung dịch Y và 6,72 lít khí CO2 (đktc). Chia Y làm 2 phần:
Phần 1: Trung hòa dung dịch thu được cần 250 ml dung dịch NaOH 0,4M, cô cạn dung dịch, thu được m(g) muối khan.
Phần 2: Tác dụng với AgNO3 thu được 51,66 gam kết tủa.
a) Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp X
b) Tính giá trị của V, m.
@-):)>-:)
____________
Chú ý tiêu đề [môn + lớp]
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

Cho hỗn hợp tác dụng với HCl dư, KCl không phản ứng, ta có các PTHH sau:
K2CO3 + 2HCl → 2KCl + CO2 + H2O (1)
KHCO3 + HCl → KCl + CO2 + H2O (2)
Dung dịch Y gồm: KCl và HCldư
*Phần 1: Trung hòa dung dịch bằng NaOH, ta có PTHH:
HCl + NaOH → NaCl + H2O (3)
*Phần 2: Tác dụng với AgNO3, các PTHH:
HCl + AgNO3 → HNO3 + AgCl (4)
AgNO3 + KCl → KNO3 + AgCl (5)
Ta có :nCO2 = 0,3 (mol) ;
nNaOH = 0,1 (mol)
Theo PTHH (3) ta có:
nHCl dư = nNaOH = 0,1 (mol)
Theo PTHH (4) ta có:
nAgCl (4) = nHCl dư = 0,1 (mol)
=> mAgCl(4) = 14,35 (g)
=>mAgCl(5) = 51,66 - 14,35 = 37,31 (g)
=>nAgCl(5) = 37,31/143,5 = 0,26 (mol)
Theo PTHH (5) ta có:
=>nKCl = nAgCl(5) = 0,26 (mol)
Ta có, trong 1/2 dung dịch Y có 0,1 (mol) HCl dư và 0,26 (mol) KCl
=> Trong dung dịch Y có 0,2 (mol) HCl dư và 0,52 (mol) KCl.
Gọi x, y lần lượt là số mol K2CO3, KHCO3 (x, y > 0)
Từ PTHH (1) và (2) ta có PT theo số mol CO2:
x + y = 0,3 (I)
nKCl(sinh ra) = 2x + y (mol)
=> nKCl (có trong hỗn hợp) = 0,52 - 2x - y (mol)
=> m(hỗn hợp) = 138x + 100y + 74,5( 0,52 - 2x -y) = 39,09
Hay: -11x + 25,5y = 0,35 (II)
Từ (I) và (II) ta có hệ phương trình, giải hệ được:
x = 0,2 (mol); y = 0,1 (mol)
a)Khối lượng các chất có trong hỗn hợp X:
mK2CO3 = 138.0,2 = 27,6 (g)
mKHCO3 = 100.0,1 = 10 (g)
mKCl = 39,09 – 27,6 – 10 = 1,49 (g)
b) Khối lượng muối khan gồm NaCl và KCl (gồm KCl tạo thành và KCl không phản ứng)
Theo PTHH (3) ta có:
nNaCl = nNaOH = 0,1 (mol)
=> mNaCl = 5,85 (g)
mKCl = 0,26*74,5 = 19,37 (g)
=>m = mNaCl + mKCl = 5,85 + 19,37 = 25,22 (g)
Ta có: nHCl = nHCl(1) + nHCl(2) + nHCldư = 2x + y + 0,2 = 0,7 (mol)
=>mHCl = 25,55g
=>mddHCl = (25,55*100)/10,52 = 242,87 (g)
=>V = mdd/Ddd = 242,87/1,05 = 238,1 (ml) = 0,2381(lít)
(Nếu bài không sai xác nhận giúp mình nhé)
 
Top Bottom