Toán Hoá Học

A

anducanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 . 1 cốc đựng 200 ml dd AlCl3 0,2 M . rót vào cốc 200ml dd NaOH a M , thu được kết tủa , đem sấy khô và nung nóng đến khối lượng không đổi , thu được 5,1 (g ) chất rắn.
Tìm Câu hỏi của bài toán . và giải bài câu hỏi đóc ủa bài toán này .?

B2 . để điều chế 52 lít hỗn hợp khí Hidrô và CO , có tỉ khối so với Metan ( CH4) là 1,5 thì cần bao nhiêu lít Hidrô và CO.?

B3. 1 Cốc chứa a mol Ca 2+ , b mol Mg 2+ , c mol Cl- , d mol HCO3- .
Tìm hệ thức liên hệ giữa a b c d . ?

B4. lớp thứ 3 có tối đa bao nhiêu e độc thân .

B5 . Trong tự nhiên Ar có 3 đồng vị Ar ( 36 ) chiếm 0,337 %
Ar ( 38 ) chiếm 0,063 %
Ar ( 40 ) chiếm 99,6 %
Hỏi 2.24 lít ( dktc) Ar nặng bao nhiêu gam ?
 
S

suphu_of_linh

B1 . 1 cốc đựng 200 ml dd AlCl3 0,2 M . rót vào cốc 200ml dd NaOH a M , thu được kết tủa , đem sấy khô và nung nóng đến khối lượng không đổi , thu được 5,1 (g ) chất rắn.
Tìm Câu hỏi của bài toán . và giải bài câu hỏi đóc ủa bài toán này .?

câu hỏi đương nhiên là Tìm a.

[TEX]n_{AlCl_3} = 0,2.2 = 0,4[/TEX]

[TEX]Al^{3+} + 3OH^- + \rightarrow Al(OH)_3 (1)[/TEX]
-0,4------0,12---------0,4

5,1g kết tủa sau khi nung là Al2O3


[TEX]\rightarrow m_{Al_2O_3} = 0,05 (mol) \Rightarrow n_{Al trong ket tua} = 0,1 < 0,5[/TEX]

Vậy [TEX]OH^-[/TEX] dư thì xảy ra tiếp phản ứng

[TEX]Al(OH)_3 + OH^- \rightarrow AlO_2^- + 2H_2O (2)[/TEX]
0,1--------0,1

[TEX]\Rightarrow n_{OH^- da dung} = 0,12 + 0,1 = 0,22[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = \frac{0,22}{0,2} = 1,1M[/TEX]


B2 . để điều chế 52 lít hỗn hợp khí Hidrô và CO , có tỉ khối so với Metan ( CH4) là 1,5 thì cần bao nhiêu lít Hidrô và CO.?

2 lít H2; 50lít CO


B3. 1 Cốc chứa a mol Ca 2+ , b mol Mg 2+ , c mol Cl- , d mol HCO3- .
Tìm hệ thức liên hệ giữa a b c d . ?

2a + 2b = c + d

B5 . Trong tự nhiên Ar có 3 đồng vị Ar ( 36 ) chiếm 0,337 %
Ar ( 38 ) chiếm 0,063 %
Ar ( 40 ) chiếm 99,6 %
Hỏi 2.24 lít ( dktc) Ar nặng bao nhiêu gam ?

39,985 g
 
P

pttd

hải ơi nhầm rùi kìa (bài 1 ấy)
nAlCl3 = 0,2.0,2=0,04(mol)chứ !!!!
mà nếu bài 1 nAlCl3=0,04(theo đề bài) thì bài này có vấn đề_kết tủa thu được lớn hơn cả
nAl3+là sao nhỉ???_thế thì chắc đề bài sai rùi!!!Xem lại giúp mình với!!!
còn bài 2,3 thì không nói rùi
 
Last edited by a moderator:
L

long_boy_kute

hải ơi nhầm rùi kìa (bài 1 ấy)
nAlCl3 = 0,2.0,2=0,04(mol)chứ !!!!
mà nếu bài 1 nAlCl3=0,04(theo đề bài) thì bài này có vấn đề_kết tủa thu được lớn hơn cả
nAl3+là sao nhỉ???_thế thì chắc đề bài sai rùi!!!Xem lại giúp mình với!!!
còn bài 2,3 thì không nói rùi

mình nghĩ là bạn suphu_of_linh cũng thấy đề bài có vấn đề, nên sửa 0,2M thành 2M đó...:D:D...

bạn anhducanh ơi đề có vấn đề rùi
 
P

pttd

đừng quá tin tưởng vào sách bạn ạh
sách giáo khoa, sách bài tập của nhà xuất bản giáo dục, nhà nước phát hành cho học sinh cả nước học còn bị sai nhiều lắm!!!huống chi là sách tham khảo, vấn đề là người làm nhận ra những cái sai đó để làm được bài tập 1 cách logic mới là vấn đề
mình nghĩ suphu làm như thế là ổn rùi
 
S

seagirl_41119

Sách nhiều cái sai lắm,kể cả sách trong bộ SGK đấy!!!!!mình từng gặp nhiều trường hợp rùi nè.
 
S

silent_hero

VD như là trong quyển Vật lí 11 nâng cao, phần quang có sai 1 số chỗ !!!!!!!!
Vì thế bạn không nên quá phụ thuộc vào SGK mà phải biết đặt ra câu hỏi khi thấy nghi vấn !!!
 
S

silent_hero

Tiện thể cho mình hỏi bài này chút coi !!!
Lấy 2 miếng KL Mg và Al có khối lượng bằng nhau cho vào 2 dd HNO3 có cùng thể tích và nồng độ.
Đến khi thấy 2 miếng kim loại tan hết thì ở thí nghiệm với Al thu được 1.344 lít khí x nguyên chất, cô cạn 1/2 dung dịch được 26.16 g chất rắn.
Ở thí nghiệm với Mg thu được 0.672 lít khí X nguyên chất . cô cạn 1/2 dd sau phản ứng thu được 21.18 g chất rắn.
tìm X....
Mình cảm ơn trước nha ~~~~~~~
 
Top Bottom