Toán hoá học về cacbon

D

dj.ken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa 11] BT HC Cacbon.

BT: Độ tan của dung dịch bão hòa $L_{CO_2} = 3.10^{-2}$ M. Tính pH, nồng độ cân bằng của HCO3 trong dung dịch bão hòa CO2. Biết rằng hằng số phân li H2CO4 là $K_{Ka_1} = 4,467.10^{-7}$. Coi sự phân li $HCO3^{-} <---> H^{+} + CO3^{2-}$ là không đáng kể.

A. $pH = 3,94 ; [HCO3] = 1,155.10^{–4}$

B. $pH = 3,94 ; [HCO3] = 3,0.10^{–2}$

C. $pH = 4,00 ; [HCO3] = 1,155.10^{–4}$

D. $pH = 4,00 ; [HCO3] = 3,0.10^{–2}$
.
.
.
 
S

socviolet

BT: Độ tan của dung dịch bão hòa $L_{CO_2} = 3.10^{-2}$ M. Tính pH, nồng độ cân bằng của HCO3 trong dung dịch bão hòa CO2. Biết rằng hằng số phân li H2CO4 là $K_{Ka_1} = 4,467.10^{-7}$. Coi sự phân li $HCO3^{-} <---> H^{+} + CO3^{2-}$ là không đáng kể.
.................CO2 + H2O $\rightleftharpoons$ HCO3- + H+; $K_{a1}=4,467.10^{-7}$
Ban đầu: ..0,03M.....................0.........0M
Cân bằng: 0,03-x....................x..........x M
Theo định luật tác dụng khối lượng:
[TEX]K_{a1}= \frac{[HCO_3^-][H^+]}{[CO_2]}=\frac{x^2}{0,03-x}=4,467.10^{-7}[/TEX]
Giải PT trên tìm ra x, từ đó tính được pH và [HCO3-].
Good luck!
 
B

bantinhca29

bài 1: dẫn 2,24l khí CO2(dktc) vào 100ml dd KOH 1,5M. tính khối lượng muối tạo thành

bài 2: dẫn khí CO dư qua hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 đun nóng. sau phản ứng thấy 5,6l khí CO2 thoát ra

bải 3: người ta tiến hành nung CaCO3. sau mội thời gian đem cân thấy khối luợng chất rắn giảm 4,4g. tính khối lượng CaCO3 đã tham gia phản ứng

bài 4:nung 30g hỗi hợp gồm CaCO3 va MgCO3 đến khôi lượng không đổi thu dc 1 chất rắn = 1 nửa khối lượng ban đầu?

bài 5:
a) dẫn toàn bộ 3,36l khí CO2 vào 100ml đ NaOH 2M. cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu dc ? g muối khan
b) dẫn toàn b65 4,48l khí CO2 vào 100ml đ Ca(OH)2 1,5M. tính khối lượng muối thu dc sau phản ứng
 
Last edited by a moderator:
T

ty4ever

Bài 1: Ta có [TEX]n_{CO_2}=0,1 mol[/TEX]
[TEX] n_{OH^-}=0,15[/TEX]
[TEX]\frac{n{OH^-}}{n_{CO_2}=1,5[/TEX]
Vì 1<1,5<2 \Rightarrow sp có chứa 2 muối.
Gọi số mol cua[TEX] KHCO_3=x[/TEX],số mol[TEX] H_2CO_3 [/TEX]là [TEX]y[/TEX]
PTHH:
[TEX]CO_2+KOH------------>KHCO_3[/TEX]



[TEX] CO_2+2KOH------------>K_2CO_3+H_2O[/TEX]


[TEX]x+y=0,1[/TEX]

[TEX]x+2y=0.15[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=y=0,05.[/TEX]

Số gam muối=[TEX]m_{KHCO_3}+m_{K_2CO_3}=0,05.238=11.9g[/TEX]
 
H

huynhtq1905

CO2+Ca(OH)2

dẫn V lít khí cacbonic (đktc) vào 200 ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu được kết tủa. lọc bỏ kết tủa, nước lọc đun nóng lại có kết tủa xuất hiện. tính V, biết sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 10,4 gam
 
T

tettrungthu17896

Bài tập về kết tủa

Câu 1:Hấp thụ hoàn toàn 11,2 lit CO2 vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 x M , sau phản ứng thu được 5a gam kết tủa. Mặt khác, nếu hấp thụ hoàn toàn 13,44 lit CO2 vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 x M, thì sau phản ứng thu được 8a gam kết tủa. Giá trị x là
A. 6,5. B. 7,0. C. 6,0. D. 5,5.
Câu 2:Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lit CO2 vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 x M , sau phản ứng thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu hấp thụ hoàn toàn 8,96 lit CO2 vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 x M, thì sau phản ứng thu được a gam kết tủa. Giá trị x là
A. 4,0. B. 3,5. C. 3,0. D. 2,5.
%%-
 
K

khuongduybauoc

trả lời :
câu 2: khi tăng lượng khí mà kết tủa không thay đổi \Rightarrow ở pứ 1 co2 thiếu ở pứ 2 co2 dư so với Ba(oh)2 \Rightarrow n kết tủa ở 2 pứ = n co2 = 0.2
ở pứ 2 nco2 trong Ba(hco3)2 = 0.4-0.2=0.2\Rightarrow nBa= 0.1

\Rightarrow tổng nBa(oh)2 = 0.2+0.1=0.3
\Rightarrowx=3
câu 1:
tớ chưa ra được hết:
khi tăng số mol co2 thì lượng kết tủa cũng tăng \Rightarrow nBA(OH)2 luôn dư so với co2 \Rightarrow nBa(oh)2>0.6 mol \Rightarrow loại c,d còn a,b thì ta dùng phương pháp mạnh nhất để làm trắc nghiệm hiện nay là... may rủi
icon10.gif
 
T

tettrungthu17896

trả lời :
câu 2: khi tăng lượng khí mà kết tủa không thay đổi \Rightarrow ở pứ 1 co2 thiếu ở pứ 2 co2 dư so với Ba(oh)2 \Rightarrow n kết tủa ở 2 pứ = n co2 = 0.2
ở pứ 2 nco2 trong Ba(hco3)2 = 0.4-0.2=0.2\Rightarrow nBa= 0.1

\Rightarrow tổng nBa(oh)2 = 0.2+0.1=0.3
\Rightarrowx=3
câu 1:
tớ chưa ra được hết:
khi tăng số mol co2 thì lượng kết tủa cũng tăng \Rightarrow nBA(OH)2 luôn dư so với co2 \Rightarrow nBa(oh)2>0.6 mol \Rightarrow loại c,d còn a,b thì ta dùng phương pháp mạnh nhất để làm trắc nghiệm hiện nay là... may rủi
icon10.gif

Câu 2 ra kq đúng rồi còn câu 1 ra B.Bao giờ ra bài 1 thì post lên .
À còn một câu thế này:;)
Hấp thụ hoàn toàn 11,2 lit CO2 vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 x M , sau phản ứng thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác, nếu hấp thụ hoàn toàn 13,44 lit CO2 vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 x M, thì sau phản ứng thu được 2a gam kết tủa. Giá trị x là
A. 4,0. B. 3,5. C. 3,0. D. 2,5.
 
Top Bottom