toan hoa ancol

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,2g hỗn hợp 2 ancol dơn chức tác dụng hết với Na thu 0,15mol hidro,cho lượng hỗn hợp trên pứ hoàn toàn với CuO,t*,thu hỗn hợp A chứa 2 andehit tương ứng tráng gương hoàn toàn thu 86,4gAg,hỏi tỉ lệ phân tử lượng của 2 ancol?
 
H

hocmai.hoahoc

Ta có số mol H2 là 0,15 mol nên số mol 2 ancol là 0,3 mol
Số mol andehit và ancol luôn luôn bằng nhau= 0,3 mol
Ta có số mol Ag là 0,8 mol.
Vậy nAg : n2andehit = 0,8:0,3= 8:3 >2
Nên trong 2 andehit phải có một andehit là HCHO --- vậy 1 ancol là CH3OH
Gọi số mol CH3OH là x , số mol Ancol còn lại là y
Ta có: x+y =0,3
4x +2y=0,8
Vậy x = 0,1, y=0,2 . Từ đó em tìm được kết quả
 
Top Bottom