toán hóa 10 khó ( em cần gấp)

N

nam230987

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nguyên tử nhôm có bán kính 1,43 Ao và nguyên tử khối là 27. Hãy xác định khối lượng riêng của nhôm
2. Tính bán kính gần đúng cảu nguyên tử canxi, biết thể tích của 1 mol canxi = 25,87 cm3. Biết rằng trong tinh thể các nguyên tử canxi bằng 74 % thể tích
3. Nếu thực nghiệm nhận rằng nguyên tử Ca, Cu đều có dạng hình cầu, sắp xếp đặt khít bên cạnh nhau thì thể tích chiếm bởi các nguyên tử kim loại chỉ bằng 74% so với toàn thể tích khối tinh thể. Khối lượng riêng ở điều kiện tiêu chuẩn của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55g/ cm3 ; 8,9g/cm3 và nguyên tử khối của canxi là 40,08u, của đồng là 63,546u
 
H

honghiaduong

Bài 1:
$ D=m/V.6,023.10^23 $
$ -->D=3m/(6,023.10^23).4.3,14.R^3 $
Thay số : $ --> D=3,66g/cm^3 $
 
Last edited by a moderator:
M

mrsimper

1 mol Canxi (= 40g) có 6,02.10²³ nguyên tử Canxi

Thể tích thực của 1 mol Canxi là:
25,87 x 74% = 19,15 (cm³)

=> Thể tích gần đúng của 1 nguyên tử Canxi là:
V = 19,15/6,02.10²³ ≈ 3.10-²³ (cm³)

Mà V = 4πR³/3

Bán kính gần đúng của 1 nguyên tử Canxi là:
R = (3V/4π)^1/3 = (3.3.10-²³/4π)^1/3 ≈ 1,97.10^-8 (cm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom