Hóa toán HNO3

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
20247552_1933577336901591_5508705661512108505_o.jpg

câu 3:
20354172_1933584143567577_1805580623_o.jpg

câu 37
20394493_1933276936931631_1415320488_o.jpg
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1:
a/n(H+) = 0,12.(1+0,5.2) = 0,24 mol
n(NO3-) = 0,12 mol => NO3- dư
3Cu + 2NO3- + 8H+ ----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
TH1: nếu Cu hết, tức là [tex]\frac{a}{3}<\frac{0,24}{8}[/tex] hay a<0,09
khi đó, ta có:[tex]V=\frac{2a}{3}.22,4[/tex] lít
TH2: nếu Cu vừa đủ hoặc dư, tức là a>=0,09
Ta có:
[tex]V = \frac{0,24}{8}.2.22,4=1,344[/tex] lít
b/
NO3- dư: 0,12 - (0,24/4) = 0,06 mol
SO4 2-: 0,06 mol
=> muối gồm 0,03 mol Cu(NO3)2 và 0,06 mol CuSO4
=> m = 15,24g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chaugiang81

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 2:
Al -----> Al3+ + 3e
x--------------------3x
Mg -----> Mg2+ + 2e
y----------------------2y
S+6 + 2e ---> SO2
--------0,2<-----0,1
N+5 + 3e ------> NO
--------0,3<--------0,1
2N+5 + 8e -------> N2O
----------0,8<----------0,1
Bảo toàn e, ta có: 3x + 2y = 1,3
mà: 27x + 24y = 12,9
=> x = 0,3 và y = 0,2
do sp khí có SO2 => NO3- hết
vậy muối gồm 0,15 Al2(SO4)3 và 0,2 MgSO4
=> m = 75,3g
 
Top Bottom