Toán 10 Toán hình

thichtruyentranh467@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
21
2
21

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gọi C là điểm đối xứng của B qua Ox, suy ra C(3;2).
Yêu cầu đề bài tương đương với : Tìm M trên Ox sao cho MA+MC nhỏ nhất. Dễ thấy theo BĐT tam giác [tex]MA+MC\geq AC[/tex]. Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi M, A, C thẳng hàng, nghĩa là [tex]\overrightarrow{MA}//\overrightarrow{AC}[/tex] (1)
Gọi tọa độ của điểm M cần tìm là M(x,0). Ta có [tex]\overrightarrow{MA}=(-1-x;-1)[/tex] và [tex]\overrightarrow{AC}=(4;3)[/tex].
[tex](1)\Leftrightarrow \frac{-1-x}{4}=\frac{-1}{3}\Rightarrow x=\frac{-1}{3}[/tex]
 
Top Bottom