Toán 7 Toán hình

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{A}[/tex] > [tex]90^{\circ}[/tex]. Về phía ngoài tam giác ABC, vẽ các tam giác đều ABD và ACE. Gọi F là giao điểm của BE và CD.
a) Chứng minh rằng BE = DC và tính số đo của góc BFC.
b) Chứng minh rằng FA là tia phân giác của góc DFE
 

Nghinh Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
250
220
76
TP Hồ Chí Minh
Trường gì đó ở Tp HCM
Ai giúp mình bài này với!! TT.TT
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{A}[/tex] > [tex]90^{\circ}[/tex]. Về phía ngoài tam giác ABC, vẽ các tam giác đều ABD và ACE. Gọi F là giao điểm của BE và CD.
a) Chứng minh rằng BE = DC và tính số đo của góc BFC.
b) Chứng minh rằng FA là tia phân giác của góc DFE
a,gọi giao điểm của AB và DF là I
cm tam giác ADC= tam giác BAE( c.g.c)
vì tam giác ABD cân => DAB= 60 độ
vì tam giác ADC= BAE=> góc ADF= góc ABF
góc AID=BIF đổi đỉnh
áp dụng tính chất tổng 3 góc trong 1 tam giác cho tam giác BIF và AID ta có góc BFI= DAI=60=> BFC=120( kề bù)
b, trên FD lấy G sao cho FG=FB
=> tam giác GFB đều
mà tam giác ABD đều => (bạn tự trừ góc)
=> góc ABF=góc GBD
-Xét tam giác DGB và tam giác ABF, ta có:
BD=AB (GT)
góc GBD=góc ABF (cmt)
BG=GF (cách dựng)
=> tam giác DGB=tam giác ABF (c.g.c)
=> góc AFB= góc DGB=120
Mà góc DFB=60
=> góc DFA=góc AFE=60 độ (bạn tự trừ 2 góc kề bù!!! :D)
 
  • Like
Reactions: Nghinh Duyên
Top Bottom