Toán 8 toán hình

Chỉ Yêu Người Lạ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2018
166
113
36
20
Hưng Yên
THCS Tiên Lữ

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
cho tam giác ABC cân tại A có AB=AC=10cm;BC=12cm.Các đường phân giác BD và CE cắt nhau tại I.
a)tính AD ? DC ?
b)chứng minh : tam giác ADB đồng dạng với tam giác AEC
c)chứng minh IE.CD=ID.BE
d)tính diện tích tam giác AED
a)Vì BD là pg góc B. Áp dụng tính chất đường phân giác, ta có:
[tex]\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC}\Rightarrow \frac{AB}{AB+BC}=\frac{AD}{AC}\Leftrightarrow \frac{10}{22}=\frac{AD}{10}\Rightarrow AD=\frac{50}{11} \Rightarrow DC=AC-AD=...[/tex]
b) Vì BD là pg của góc B nên: [tex]\widehat{ABD}=\widehat{DBC}=\frac{\widehat{ABC}}{2}[/tex]
Vì: CE là pg góc ACB nên: [tex]\widehat{ACE}=\widehat{BCE}=\frac{\widehat{ACB}}{2}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ACB}[/tex] (Tam giác ABC cân)
suy ra: [tex]\widehat{ABD}=\widehat{ACE}[/tex]
Mà góc A chung nên [tex]\Delta ABD\sim ACE[/tex]
c) Xét [tex]\Delta EIB;\Delta DIC[/tex] có:
[tex]\widehat{EBI}=\widehat{DCI}; \widehat{EIB}=\widehat{DIC}[/tex]
Nên: [tex]\Delta BEI\sim \Delta CDI[/tex] (G.G)
Từ đó suy ra tỉ số:.....
d) Kẻ đc AH
Áp dụng Pitago vào tam giác vuông AHC [tex]\Rightarrow AH=8[/tex] [tex]\Rightarrow S_{\Delta ABC}=\frac{1}{2}.AH.BC=\frac{1}{2}.6.8=24[/tex]
Từ các đường phân giác đó suy ra tỉ số: [tex]\frac{AE}{EB}=\frac{AD}{DC}\Rightarrow \frac{AE}{AB}=\frac{AD}{AC}[/tex]
Mà góc A chung nên: [tex]\Delta AED\sim \Delta ABC\Rightarrow \frac{S_{\Delta AED}}{S_{\Delta ABC}}=(\frac{AD}{AC})^2[/tex]
Thay các giá trị vào rồi rút [tex]S_{AED}[/tex] ra là xong !!!
 
Top Bottom