toán hình phẳng oxy khó

A

agifusa96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC . A(-3,4). phương trình đường phân giác trong góc A : x+y-1=0.
tâm tròn ngoại tiếp tam giác ABC là I(1,7) . viết phương trình đường thẳng BC. biết diện tích tam giác ABC gấp 4 lần diện tích của tam giác IBC.
đây là bài về nhà của mình. thật sự là đặt 3 ẩn thì làm toét mắt ms ra. bạn nào có cách giải nhanh hơn , mình cảm ơn trước
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC . A(-3,4). phương trình đường phân giác trong góc A : x+y-1=0.
tâm tròn ngoại tiếp tam giác ABC là I(1,7) . viết phương trình đường thẳng BC. biết diện tích tam giác ABC gấp 4 lần diện tích của tam giác IBC.


Có $AI=\sqrt{4^2+3^2}=5$

\Rightarrow $(I): (x-1)^2+(y-7)^2=25$

Gọi D là gđ của phân giác góc A và (I)

D $\in$ (AD): x+y-1=0 \Rightarrow D(a;1-a) thay vào (I), ta có:

$(a-1)^2+(a+6)^2=25$

\Rightarrow a=-2 \Rightarrow D(-2;3)

hoặc a=-3 \Rightarrow D(-3;4)

+ Với D(-2;3) \Rightarrow $\overrightarrow{ID}=(-3;-4)$ \Rightarrow $\overrightarrow{n}=(4;-3)$

(ID) qua I(1;7); VTPT: $\overrightarrow{n}=(4;-3)$ \Rightarrow (ID): 4(x-1)-3(y-7)=0 \Leftrightarrow 4x-3y+17=0

BC $\perp$ ID: 4x-3y+17=0

(Giải thích: AD là tia phân giác góc A \Rightarrow cung BD = cung DC \Rightarrow ID vuông góc BC. Cái này a có thể chứng minh vào bài nhé!)

\Rightarrow (BC): 3x+4y+c=0

VÌ $S_{ABC}=4S_{IBC}$ \Rightarrow $d_{A/BC}=4d_{I/BC}$

\Leftrightarrow $\frac{|-3.3+4.4+c|}{\sqrt{3^2+4^2}}=4.\frac{|1.3+7.4+c|}{\sqrt{3^2+4^2}}$

\Leftrightarrow $|7+c|=|31+c|$ \Rightarrow c=-19

\Rightarrow (BC): $3x+4t-19=0$

+ TH2: a làm tương tự nhé!



 
Top Bottom