toán hình lớp 8

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình làm được câu a, câu b với ý đầu tiên của câu c rồi. Mong mọi người giúp em phần
còn lại với

Cho tam giác ABC. Ở phía ngoài tam giác đó vẽ các hình vuông ABDE, ACFG . Vẽ hình bình hành EAGK.
a) CMR: góc BAC + góc EKG = 180 độ
b) CMR: AK = BC
c) CMR: EC= BG ; EC vuông góc với BG
d) Gọi M, N, P, Q theo thứ tự là trung điểm của BC, GC, GF, EB.
tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?
 
N

ngocbich74

mình biết làm câu c phần 2 thôi :EC vuông góc với BG

Áp dụng luôn mấy cái bạn cm được !

Gọi S là giao của AB và EC,T là giao của BG và EC

Ta có 2 $\triangle$ABG và AEC = nhau \Rightarrow[TEX]\hat{ABG}[/TEX]=[TEX]\hat{AEC}[/TEX]

Ta có [TEX]\hat{ASE}[/TEX]=[TEX]\hat{CSB}[/TEX]

Mà[TEX] \hat{ABG}[/TEX]+[TEX]\hat{CSB}[/TEX]+[TEX]\hat{BTS}[/TEX]=[TEX]\hat{AEC}[/TEX]+[TEX]\hat{ASE}[/TEX]+[TEX]\hat{EAT}[/TEX]=$180^o$(tổng 3 góc trong tg )

\Rightarrow[TEX]\hat{BTS}[/TEX]=[TEX]\hat{EAT}[/TEX]=$90^o$\RightarrowBG vuông góc với EC
 
Top Bottom