toán hình lớp 7 cm tam giác đều

C

cry_with_me

.

thành thực xin lỗi vì đã để em đợi ! :(

đây là 1 bài toán khó đấy...ngồi tận 10 phút nát óc chị mới làm ra...cái này em phải bồi dưỡng toán mới làm đc
________
hình vẽ :


chứng minh theo cách phản chứng
em cm đc tam giác MAD = tam giác MBC (c.g.c)
nên MA=MB ( cạnh tương ứng)...gọi hình vuông có cạnh là a
MD=MC=b ,
[TEX]\hat{DMA}=\hat{BMC}=a(ALPHA)[/TEX]

GIả sử a>b . Trong tam giác BMC ta có [TEX]\hat{BMC}> \hat{CBM}[/TEX] Hay a> 75 độ
. vì
[TEX]\hat{AMB}=150^o[/TEX] => [TEX]\hat{DMC}< 360^o - ( 75^o + 75^o + 150^0)[/TEX]
hay [TEX]\hat{DMC}< 60^o[/TEX]

vì DMC là tam giác cân nên [TEX]\hat{DMC}> 60^o[/TEX] .VÌ trong tam giác cạnh đối diện với góc lớn hơn là cạnh lớn hơn mà [TEX]\hat{MDC}>\hat{DMC}[/TEX] NÊN b>a , trái giả sử ban đầu...tương tự em lấy giả sử b> a => a>b (sai)
vậy chỉ xảy ra 1 trường hợp là a=b => đpcm
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

thành thực xin lỗi vì đã để em đợi ! :(

đây là 1 bài toán khó đấy...ngồi tận 10 phút nát óc chị mới làm ra...cái này em phải bồi dưỡng toán mới làm đc
________
hình vẽ :


chứng minh theo cách phản chứng
em cm đc tam giác MAD = tam giác MBC (c.g.c)
nên MA=MB ( cạnh tương ứng)...gọi hình vuông có cạnh là a
MD=MC=b ,
[TEX]\hat{DMA}=\hat{BMC}=a(ALPHA)[/TEX]

GIả sử a>b . Trong tam giác BMC ta có [TEX]\hat{BMC}> \hat{CBM}[/TEX] Hay a> 75 độ
. vì
[TEX]\hat{AMB}=150^o[/TEX] => [TEX]\hat{DMC}< 360^o - ( 75^o + 75^o + 150^0)[/TEX]
hay [TEX]\hat{DMC}< 60^o[/TEX]

vì DMC là tam giác cân nên [TEX]\hat{DMC}> 60^o[/TEX] .VÌ trong tam giác cạnh đối diện với góc lớn hơn là cạnh lớn hơn mà [TEX]\hat{MDC}>\hat{DMC}[/TEX] NÊN b>a , trái giả sử ban đầu...tương tự em lấy giả sử b> a => a>b (sai)
vậy chỉ xảy ra 1 trường hợp là a=b => đpcm
Hix chị làm khó hiểu quá, có cách nào làm theo lớp 7 ko?
 
T

tranmyco

cho hình vuôg ABCD, điểm M nằm trog hình vuôg, sao cho \{MAB}=\{MBA}=15 độ. chứng minh MCD là tam giác đều. (theo cách tam giác cân có 1 góc = 60 độ). 2 tiếng nữa là đi học rùi ạ!:(

hơi khó hiểu, có ai có cách khác không cần giả sử gì đó ko???
làm ơn giúp em đi, may mắn là hôm qua thầy bận ko đi dạy nên ko có đi học
 
T

tranmyco

trả lới cry

cho hình vuôg ABCD, điểm M nằm trog hình vuôg, sao cho \{MAB}=\{MBA}=15 độ. chứng minh MCD là tam giác đều. (theo cách tam giác cân có 1 góc = 60 độ). 2 tiếng nữa là đi học rùi ạ!:(

hơi khó hiểu, có ai có cách khác không cần giả sử gì đó ko???
làm ơn giúp em đi, may mắn là hôm qua thầy bận ko đi dạy nên ko có đi học
 
C

cry_with_me

hơi khó hiểu, có ai có cách khác không cần giả sử gì đó ko???
làm ơn giúp em đi, may mắn là hôm qua thầy bận ko đi dạy nên ko có đi học


CÓ em , nhiều cách chứ, nhg đó là cách chị nghĩ ra tạm thời thôi
__
có thể tính góc rồi => tam giác đều
để chị thử coi :)
 
Top Bottom