Toán toán hình khó

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
22
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Qua A kẻ hai đường thẳng vuông góc với nhau lần lượt cắt BC tại P và R, cắt CD tại Q và S.
a) CMR: [tex]\Delta AQR[/tex] và [tex]\Delta APS[/tex] cân
b) QR cắt PS tại H gọi M,N là trung điểm của QR và PS. CMR: tứ giác AMHN là hình chữ nhật.
c) chứng minh P là trực tâm của [tex]\Delta SQR[/tex].
d) chứng minh MN là trung trực của AC.
e) chứng minh bốn điểm M,B,N,D thẳng hàng.
Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A. Lấy một điểm M bất kỳ trên cạnh AC. Từ C vẽ một đường thẳng vuông góc với tia BM, đường thẳng này cắt tia BM tại D và cắt tia BA tại E.
a) EA.EB = ED.EC
b) CMR: khi M di chuyển trên AC thì tổng BM.BD + CM.CA có giá trị không đổi.
c) Kẻ [tex]DH\perp BC(H\epsilon BC)[/tex]. Gọi P, Q lần lượt là trung điểm của các đoạn thẳng BH và CH. CM: [tex]CD\perp PD[/tex].
Bài 3: Cho tam giác ABC nhọn, các đường cao AA',BB',CC' và H là trực tâm
a) Tính tổng: [tex]\frac{HA'}{AA'}+\frac{HB'}{BB'}+ \frac{HC'}{CC'}[/tex]
b) Gọi AI là phân giác của góc BAC; IM và IN theo thứ tự là phân giác của góc AIC và góc AIB. Chứng minh: AN.BI.CM =BN.IC.AM
Bài 4: Cho tam giác ABC vuông tại A có AB < AC, đường cao AH. Qua H kẻ đường thẳng vuông góc với AC tại O, qua A kẻ đường thẳng song song với BC, đường thẳng này cắt đường thẳng HO tại D.. Biết AD = 4cm, HC = 16cm.
a) Tính AH.
b) Tính diện tích tứ giác ABCD.
Bài 5: Cho tam giác ABC có AM là trung tuyến, trên đoạn BM lấy điểm D bất kỳ, qua D kẻ đường thẳng song song với AC cắt AB tại E và đường thẳng song song với AB cắt AM và AC lần lượt tại F và K. CM: BE = KF.
Bài 6: Cho hình vuông ABCD cạnh a, điểm N thuộc cạnh AB. Tia CN cắt tia DA tại E. Tia Cx vuông góc với tia CE cắt tia AB tại F. Gọi M là trung điểm của đoạn thẳng EF.
a) CM: CE = CF
b) CM: ba điểm M,B,D thẳng hàng.
c) Đặt BN = b. Tính diện tích tứ giác ACFE theo a và b.
Bài 7: Cho tam giác ABC vuông tại A có [tex]\widehat{ABC} = 60^{\circ}[/tex], phân giác BD. Gọi M,N,I theo thứ tự là trung điểm của BD, BC, CD.
a) Tứ giác AMNI là hình gì? Chứng minh.
b) Cho AB = 4cm. tính các cạnh của tứ giác AMNI.
Bài 8: Hình thang ABCD (AB // CD) có hai đường chéo cắt nhau tại O. Đường thẳng qua O và song song vói đáy AB cắt các cạnh bên AD, BC theo thứ tự ở M và N.
a) Chứng minh rằng: OM = ON.
b) Chứng minh rằng: [tex]\frac{1}{AB}+\frac{1}{CD}=\frac{2}{MN}[/tex].
c) Biết diện tích tam giác AOB bằng [tex]2008^{2}[/tex] (đơn vị diện tích); diện tích tam giác COD bằng [TEX]2009^{2}[/TEX](đơn vị diện tích).Tính diện tích hình thang ABCD.
 
  • Like
Reactions: toilatot

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Qua A kẻ hai đường thẳng vuông góc với nhau lần lượt cắt BC tại P và R, cắt CD tại Q và S.
a) CMR:
png.latex
png.latex
cân
b) QR cắt PS tại H gọi M,N là trung điểm của QR và PS. CMR: tứ giác AMHN là hình chữ nhật.
c) chứng minh P là trực tâm của
png.latex
.
d) chứng minh MN là trung trực của AC.
e) chứng minh bốn điểm M,B,N,D thẳng hàng.
a) cm $\triangle ADQ=\triangle ABR\implies AQ=AR\implies \triangle AQR$ cân
cm $\triangle ARP=\triangle AQS\implies AP=AS\implies \triangle APS$ cân
b) Vì $AM$ và $AN$ là đường trung tuyến của tam giác vuông cân $AQR$ và $APS$
$\implies AN\perp SP;AM\perp RQ$
Mà $\widehat{PAN}=\widehat{PAM}=45^o\implies \widehat{MAN}=90^o$
Vậy tứ giác $AMHN$ là hcn
c) $AQ\perp RS;CR\perp QS$ nên $AQ$ và $CR$ là đường cao of $\triangle SQR\implies ...$
d) $AM=\dfrac{1}{2}QR$ (vì $AM$ là đường trung tuyến of $\triangle AQR$)
$CM=\dfrac{1}{2}QR$ (vì $CM$ là đường trung tuyến of $\triangle CQR$)
$\implies AM=CM$ hay $M$ cách đều $A$ và $C$
cm tương tự ta có $N$ cách đều $A$ và $C$ => ......................
e) $ABCD$ là hv => $B,D$ cách đều $A$ và $C$
mà $M,N$ cx cách đều $A$ và $C$ (theo cm phần d)
=> $M,B,N,D$ nằm trên đường trung trực của $AC$
=> ...............
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Qua A kẻ hai đường thẳng vuông góc với nhau lần lượt cắt BC tại P và R, cắt CD tại Q và S.
a) CMR: [tex]\Delta AQR[/tex] và [tex]\Delta APS[/tex] cân
b) QR cắt PS tại H gọi M,N là trung điểm của QR và PS. CMR: tứ giác AMHN là hình chữ nhật.
c) chứng minh P là trực tâm của [tex]\Delta SQR[/tex].
d) chứng minh MN là trung trực của AC.
e) chứng minh bốn điểm M,B,N,D thẳng hàng.
Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A. Lấy một điểm M bất kỳ trên cạnh AC. Từ C vẽ một đường thẳng vuông góc với tia BM, đường thẳng này cắt tia BM tại D và cắt tia BA tại E.
a) EA.EB = ED.EC
b) CMR: khi M di chuyển trên AC thì tổng BM.BD + CM.CA có giá trị không đổi.
c) Kẻ [tex]DH\perp BC(H\epsilon BC)[/tex]. Gọi P, Q lần lượt là trung điểm của các đoạn thẳng BH và CH. CM: [tex]CD\perp PD[/tex].
Bài 3: Cho tam giác ABC nhọn, các đường cao AA',BB',CC' và H là trực tâm
a) Tính tổng: [tex]\frac{HA'}{AA'}+\frac{HB'}{BB'}+ \frac{HC'}{CC'}[/tex]
b) Gọi AI là phân giác của góc BAC; IM và IN theo thứ tự là phân giác của góc AIC và góc AIB. Chứng minh: AN.BI.CM =BN.IC.AM
Bài 4: Cho tam giác ABC vuông tại A có AB < AC, đường cao AH. Qua H kẻ đường thẳng vuông góc với AC tại O, qua A kẻ đường thẳng song song với BC, đường thẳng này cắt đường thẳng HO tại D.. Biết AD = 4cm, HC = 16cm.
a) Tính AH.
b) Tính diện tích tứ giác ABCD.
Bài 5: Cho tam giác ABC có AM là trung tuyến, trên đoạn BM lấy điểm D bất kỳ, qua D kẻ đường thẳng song song với AC cắt AB tại E và đường thẳng song song với AB cắt AM và AC lần lượt tại F và K. CM: BE = KF.
Bài 6: Cho hình vuông ABCD cạnh a, điểm N thuộc cạnh AB. Tia CN cắt tia DA tại E. Tia Cx vuông góc với tia CE cắt tia AB tại F. Gọi M là trung điểm của đoạn thẳng EF.
a) CM: CE = CF
b) CM: ba điểm M,B,D thẳng hàng.
c) Đặt BN = b. Tính diện tích tứ giác ACFE theo a và b.
Bài 7: Cho tam giác ABC vuông tại A có [tex]\widehat{ABC} = 60^{\circ}[/tex], phân giác BD. Gọi M,N,I theo thứ tự là trung điểm của BD, BC, CD.
a) Tứ giác AMNI là hình gì? Chứng minh.
b) Cho AB = 4cm. tính các cạnh của tứ giác AMNI.
Bài 8: Hình thang ABCD (AB // CD) có hai đường chéo cắt nhau tại O. Đường thẳng qua O và song song vói đáy AB cắt các cạnh bên AD, BC theo thứ tự ở M và N.
a) Chứng minh rằng: OM = ON.
b) Chứng minh rằng: [tex]\frac{1}{AB}+\frac{1}{CD}=\frac{2}{MN}[/tex].
c) Biết diện tích tam giác AOB bằng [tex]2008^{2}[/tex] (đơn vị diện tích); diện tích tam giác COD bằng [TEX]2009^{2}[/TEX](đơn vị diện tích).Tính diện tích hình thang ABCD.
B2/
a/Cm tam giác ACE đồng dạng EBD=>đpcm
b/kẻ MI vuông góc BC
Dễ dàng CM:(cm tam giác đồng dạng nhé)
BM.BD=BC.BI
CM.CA=BC.IC
Cộng từng vế=>BM.BD+CM.CA=BC^2 không đổi.
c/Đề sai rồi bạn^^;Q là TĐ của DH mới đúng rồi Cm PD vuông CQ nhé
dễ dàng Cm:
BH/DH=BD/CD(tam giác đồng dạng)
=>PB/DQ=BD/DC
=>DPB đồng dạng CQD
=> góc BDP=góc DCQ
Mà góc BDP+PDC=90
=>đpcm
 
Last edited:
Top Bottom