Toán Toán hình khó

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD cạnh a và điểm I bất kì trên cạnh BC. Người ta dựng hình vuông AIEF, đoạn IE cắt CD tại K.
a. CM tam giác ADF = tam giác ABI và F , D , C thẳng hàng
b. CM tam giác ABI đồng dạng tam giác ICK và tính KC biết IC =
gif.latex

c. Tia AI cắt đường thẳng CD tại J. CM
gif.latex
ko phụ thuộc vào vị trí I
d. Cho trước độ dài 1. Dựng hình vuông AIEF sao cho FK = 1
Vẽ hình luôn nhé
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
103.PNG
a) Xét $\triangle{ADF}$ và $\triangle{ABI}$ có :
$AF = AI$ và $AD = AD$
$\widehat{FAD} = \widehat{IAB}$ ( cùng phụ $\widehat{DAI}$ )
$\implies \triangle{ADF} = \triangle{ABI}$ (c.g.c)
$\implies \widehat{ADF} = \widehat{ABI} = 90^o$
Ta có : $\widehat{FDC} = \widehat{ADF} + \widehat{ADC} = 90^o + 90^o = 180^o$
$\implies F, D, C$ thẳng hàng

b) $IC = \dfrac{a}3 \implies BI = \dfrac{2a}3$
Xét $\triangle{ABI}$ và $\triangle{ICK}$ có :
$\widehat{ABI} = \widehat{ICK} ( = 90^o )$
$\widehat{BAI} = \widehat{CIK}$ (cùng phụ $\widehat{BAI}$)
$\implies \triangle{ABI} = \triangle{ICK}$ (g.g)
$\implies \dfrac{BI}{CK} = \dfrac{AB}{IC} \iff \dfrac{\dfrac{2a}3}{CK} = \dfrac{a}{\dfrac{a}3} \iff CK = \dfrac{2a}9$

c) Áp dụng hệ thức lượng trong $\triangle{AFJ}$ vuông tại $A$ với đường cao $AD$ ta được
$\dfrac1{AD^2} = \dfrac1{AF^2} + \dfrac1{AJ^2} = \dfrac1{AI^2} + \dfrac1{AJ^2}$

d) Bạn viết lại đề cho đầy đủ xem
 
  • Like
Reactions: khanhlinh3582

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
View attachment 3802
a) Xét $\triangle{ADF}$ và $\triangle{ABI}$ có :
$AF = AI$ và $AD = AD$
$\widehat{FAD} = \widehat{IAB}$ ( cùng phụ $\widehat{DAI}$ )
$\implies \triangle{ADF} = \triangle{ABI}$ (c.g.c)
$\implies \widehat{ADF} = \widehat{ABI} = 90^o$
Ta có : $\widehat{FDC} = \widehat{ADF} + \widehat{ADC} = 90^o + 90^o = 180^o$
$\implies F, D, C$ thẳng hàng

b) $IC = \dfrac{a}3 \implies BI = \dfrac{2a}3$
Xét $\triangle{ABI}$ và $\triangle{ICK}$ có :
$\widehat{ABI} = \widehat{ICK} ( = 90^o )$
$\widehat{BAI} = \widehat{CIK}$ (cùng phụ $\widehat{BAI}$)
$\implies \triangle{ABI} = \triangle{ICK}$ (g.g)
$\implies \dfrac{BI}{CK} = \dfrac{AB}{IC} \iff \dfrac{\dfrac{2a}3}{CK} = \dfrac{a}{\dfrac{a}3} \iff CK = \dfrac{2a}9$

c) Áp dụng hệ thức lượng trong $\triangle{AFJ}$ vuông tại $A$ với đường cao $AD$ ta được
$\dfrac1{AD^2} = \dfrac1{AF^2} + \dfrac1{AJ^2} = \dfrac1{AI^2} + \dfrac1{AJ^2}$

d) Bạn viết lại đề cho đầy đủ xem
Cảm ơn iceghost nhiều nha, câu d chỉ có v thôi b ạ ( đề ôn tập của thầy mình cho )
 
Top Bottom