toán hình khó

T

tuyn

Cho tam giác ABC có góc A bằng 120*, AB=3cm, AC=6cm.
Tính trung tuyến AD:confused::confused::confused::confused:
Kẻ CF vuông góc AB [TEX](F \in AB)[/TEX]
Do [TEX]\hat{BAC}=120^o \Rightarrow \hat{CAF}=60^o[/TEX]
[TEX]AF=AC. cos( \hat{CAF})=6.cos60^o=3[/TEX]
\Rightarrow A là trung điểm BF(1)
[TEX]Piatago: CF^2=AC^2-AF^2=36-9=27 \Rightarrow CF=3\sqrt{3}[/TEX]
D là trung điểm của BC.Kết hợp với (1) \Rightarrow AD là trung tuyến của tam giác BCF
Vậy: [TEX]AD= \frac{CF}{2}=\frac{3 \sqrt{3}}{2}(cm)[/TEX]
 
L

lucky_star_969

Kẻ CF vuông góc AB [TEX](F \in AB)[/TEX]
Do [TEX]\hat{BAC}=120^o \Rightarrow \hat{CAF}=60^o[/TEX]
[TEX]AF=AC. cos( \hat{CAF})=6.cos60^o=3[/TEX]
\Rightarrow A là trung điểm BF(1)
[TEX]Piatago: CF^2=AC^2-AF^2=36-9=27 \Rightarrow CF=3\sqrt{3}[/TEX]
D là trung điểm của BC.Kết hợp với (1) \Rightarrow AD là trung tuyến của tam giác BCF
Vậy: [TEX]AD= \frac{CF}{2}=\frac{3 \sqrt{3}}{2}(cm)[/TEX]

Bạn ơi, mình phải suy ra AD là đường trung bình của tam giác BCF chứ!
 
Top Bottom