Toán Toán hình học lp 9

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Ý a chắc bạn làm được rồi.
b, Vì C,H,H,O,N cùng thuộc 1 đg tròn (ý a)
=> góc MHB = MHC = MOC ( cùng chắn cung MC )
Mà góc MOC = 1/2 góc MON ( theo t/c 2 tt cắt nhau )
=> Góc MHB = 1/2 MON
Lại có: góc MQN = 1/2 góc MON ( hệ quả góc nội tiếp )
=> góc MHB = MQN
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
=> HB // QN Hay AB //QN (đpcm)
c, Gọi K là giao của MN và AC
Có góc CMK = CMN = CHM ( góc nội tiếp chắn 2 cung MC, NC bằng nhau )
=> Tam giác CMK ~ Tam giác CHM (g.g)
=> CM^2 = CH . CK
=> CK = CM^2 / CH
Vì A,B,C cố định, (O) cố định nên CM không đổi, CH không đổi
=> CK không đổi
=> K cố định trên AC
Vậy MN luôn đi qua điểm K cố định
 
  • Like
Reactions: Nhóc lười A2

Nhóc lười A2

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
23 Tháng hai 2017
122
122
126
21
Giúp mk câu c
Ý a chắc bạn làm được rồi.
b, Vì C,H,H,O,N cùng thuộc 1 đg tròn (ý a)
=> góc MHB = MHC = MOC ( cùng chắn cung MC )
Mà góc MOC = 1/2 góc MON ( theo t/c 2 tt cắt nhau )
=> Góc MHB = 1/2 MON
Lại có: góc MQN = 1/2 góc MON ( hệ quả góc nội tiếp )
=> góc MHB = MQN
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
=> HB // QN Hay AB //QN (đpcm)
c, Gọi K là giao của MN và AC
Có góc CMK = CMN = CHM ( góc nội tiếp chắn 2 cung MC, NC bằng nhau )
=> Tam giác CMK ~ Tam giác CHM (g.g)
=> CM^2 = CH . CK
=> CK = CM^2 / CH
Vì A,B,C cố định, (O) cố định nên CM không đổi, CH không đổi
=> CK không đổi
=> K cố định trên AC
Vậy MN luôn đi qua điểm K cố định
(O) thay đổi mà bạn
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn : c) $MN$ cắt $AB$ tại $K$. Có $CK \cdot CH = CM^2= CB \cdot CA$, mà $CH, CB, CA$ không đổi nên $CK$ không đổi, suy ra $K$ cố định
 
  • Like
Reactions: Nhóc lười A2
Top Bottom