Toán 9 Chứng minh 2 góc bằng nhau

Lê Hoàng Ngân

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
4
0
16
19
Thanh Hóa
THCS Hoằng Quý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác abc nhọn nội tiếp trong đường tròn o bán kính R đường cao AH lấy M bất kì trên cung nhỏ BC gọi I và K lần lượt là hình chiếu của A trên MB và MC chứng minh góc iab = kac từ đó suy ra ik luôn đi qua một điểm cố định
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Không biết bạn cần không nữa @@
Có [tex]\widehat{IAB}=90^o-\widehat{ABI} \\ \widehat{KAC}= 90^o - \widehat{ACK}[/tex]
Mà tứ giác ACMB nt [tex]\rightarrow \widehat{ABI}=\widehat{ACM}= \widehat{ACK}[/tex]
[tex]\rightarrow \widehat{IAB}=\widehat{KAC}[/tex]
Có tg AHBI và AHCK nt [tex]\rightarrow \widehat{IAB}=\widehat{IHB} \\ \widehat{KAC}=\widehat{KHC}[/tex]
Mà góc IAB = KAC -> gIHB = gKHC , mà 2 góc này đối đỉnh -> I, H, K thẳng hàng -> IK luôn đi qua H cố định
 
Top Bottom