Toán 8 Toán Hình Học 8

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
upload_2019-7-30_20-21-58.png
ABCD là hình thang cân (AB//CD)
=> AD=BC
[tex]\widehat{DAB}= \widehat{CBA}[/tex]
[tex]\Delta DAB=\Delta CBA[/tex] (c.g.c)
=>[tex]\widehat{ADI}= \widehat{BCI}[/tex]
tương tự [tex]\widehat{DAI}= \widehat{CBI}[/tex]
[tex]\Delta AID=\Delta BIC[/tex] (g.c.g)
=> AI=IB ; ID=IC
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
à mik nhầm đề bài :
Cho hinh thang can ABCD (AB // DC)
AC cắt BD tại I
C/M: AI=IB
IC=ID
upload_2019-7-30_20-33-47.png
Bạn ơi có được dùng cái AC=BD không?:p. Nếu không thì sẽ chứng minh được AC=BD dễ thôi.
Kẻ đường thẳng qua I song song với CD, cắt AD tại E, cắt BC tại F.
=> EFCD cũng là hình thang cân.=> góc DEF=góc CFE và ED=FC.(1)
Vì EI song song với AB nên theo định lí Ta-lét thì [tex]\frac{DE}{AD}[/tex]=[tex]\frac{EI}{AB}[/tex].(2)
Vì FI song song với AB nên theo định lí Ta-lét thì [tex]\frac{CF}{BC}=[/tex]=[tex]\frac{IF}{AB}[/tex].(3)
Từ (1) ,(2), (3) và AD=BC thì => EI=IF.
Chứng minh tam giác DEI = tam giác CIF theo trường hợp cạnh góc canh.
=> ID=IC.
Mà AC=BD=> IA=IB.
Có gì sai chỉ mình nha :D
 
Last edited:
Top Bottom