Toán Toán hình học 7 khó

Linhmeobb

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2017
6
0
1
22

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Gọi giao điểm của AB và ED là M,AC và HK là N.
Dễ dàng chứng minh được rằng :tia phân giác trong và ngoài thì tạo với nhau 1 góc 90 độ.
Do đó:[tex]\widehat{EBD}=90^0[/tex].
Suy ra $AEBD$ là hình chữ nhật.
[tex]\Rightarrow MB=MD \\\Rightarrow \widehat{MDB}=\widehat{MBD} \\\widehat{MBD}=\widehat{DBC}(gt) \\\Rightarrow \widehat{MDB}=\widehat{DBC} \\\Rightarrow ED//BC(1)[/tex].
Chứng minh tương tự sẽ có $KH//BC$.(2)
Mặt khác :M là trung điểm AB,N là trung điểm AC.Do đó MN là đường trung bình của tam giác ABC.Từ đó:$MN//BC(3)$.
Mặt khác $E,M,D$ thẳng hàng,$K,N,H$ thẳng hàng.(4).
Từ $(1)(2)(3)(4) \Rightarrow E,H,D,K$ thẳng hàng(Tiên đề Ơ-clit)

upload_2017-4-1_15-40-6.png
 
Top Bottom