Toán 8 toán hình đề cương

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
các anh chị box toán giúp em
em cảm ơn :MIM46


View attachment 191603
a)Do $ABCD$ là hình bình hành nên $\widehat{C}=\widehat{A}=110^\circ$

Vì $ AD//BC \implies \widehat{B}=\widehat{D}=180^\circ-110^\circ=70^\circ$

b) Vì $AK=\dfrac{AB}{2}, IC=\dfrac{CD}{2}$ mà $AB=CD$ nên $AK=IC$

$AKCI$ có $AK//IC$ $AK=IC$ nên là hình bình hành. Do đó $AI//CK$

$\triangle DCF $ có $DI=IC, IE//CF$ nên $DE=EF (1)$

$\triangle ABE$ có $AK=KB , KF//AE$ nên $EF=FB (2)$

Từ (1) và (2) suy ra $DE=EF=FB$

c) Vì $ABCD$ là hình bình hành nên hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường

Mà $O$ là trung điểm $BD$ nên $O$ là trung điểm $AC$

Lại có $AKCI$ là hình bình hành (cmt) nên $AC,IK$ cắt nhau tại trung điểm mỗi đường

Mà $O$ là trung điểm $AC$ nên $O$ là trung điểm $IK$

Hay $I,O,K$ thẳng hàng

Em xem thêm nội quy của box Toán để được hỗ trợ nhanh nhất nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...G29ld0-_uLLDqYGH576P0xagvJbq-8nX6-lfscnlBK_Ew
 
Top Bottom