Cho tam giác ABC vuông A, đường cao AH biết AB=15; HC=16. Tính BH, AC.
0915943416 Học sinh Thành viên 4 Tháng chín 2019 74 16 26 19 Hưng Yên THCS Đình Cao 12 Tháng mười 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC vuông A, đường cao AH biết AB=15; HC=16. Tính BH, AC.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC vuông A, đường cao AH biết AB=15; HC=16. Tính BH, AC.
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,480 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 19 Tháng mười 2019 #2 Đặt [tex]BH=a[/tex] [tex]\Rightarrow BC=BH+CH=16+a\Rightarrow AB^2=BH.BC=a(16+a)=225\Rightarrow a^2+16a-225=0\Leftrightarrow (a+25)(a-9)=0\Rightarrow a=9[/tex] [tex]\Rightarrow AC=\sqrt{CH.BC}=\sqrt{16.25}=20[/tex] Vậy BH = 9, AC = 20. Reactions: Hanhh Mingg
Đặt [tex]BH=a[/tex] [tex]\Rightarrow BC=BH+CH=16+a\Rightarrow AB^2=BH.BC=a(16+a)=225\Rightarrow a^2+16a-225=0\Leftrightarrow (a+25)(a-9)=0\Rightarrow a=9[/tex] [tex]\Rightarrow AC=\sqrt{CH.BC}=\sqrt{16.25}=20[/tex] Vậy BH = 9, AC = 20.