Toán toán hình 9

Nguyễn Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
106
20
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác ABC có diện tích S. Trên cạnh BC và CA lần lượt lấy M và N sao cho MC=2MB và NA=2NC. AM và BN cắt nhau tại E. Tính diện tích tam giác EBM theo S
2 Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Từ H kẻ HE, HF lần lượt vuông góc với AC và AB. Gọi I là giao điểm BE và CF. Chứng minh diện tích tam giác BIC bằng diện tích tứ giác AEIF
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Bạn xem tại đây https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-hinh-9.618472/
2/ Ta có $S_{BIC} = S_{AEIF}$
$\iff S_{BIC} + S_{IEC} = S_{AEIF} + S_{IEC}$
$\iff S_{BEC} = S_{AFC}$
$\iff \dfrac12 BA \cdot CE = \dfrac12 AF \cdot AC$
$\iff \dfrac{AF}{CE} = \dfrac{AB}{AC}$
$\iff \dfrac{AF}{CE} = \dfrac{AE}{AF}$
$\iff AF^2 = AE \cdot CE$
$\iff HE^2 = AE \cdot CE$
Đẳng thức cuối cùng là đúng nên ta có đpcm
 
Top Bottom