Toán toán hình 9

Nguyễn Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
106
20
61
22

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
23
Cho điểm M thuộc nửa đường tròn (O) đường kính AB (M khác A,B) lấy I nằm giữa M và B, kẻ IH vuông góc với AB tại H. Đoạn thẳng AI cắt đoạn thẳng MH tại K. Chứng minh
[tex]\widehat{B}+\widehat{AKM}=2\widehat{AIM}[/tex]
Có tứ giác MIHA nội tiếp ( tổng 2 góc đối = 180)
=>[tex]\widehat{AIM}=\widehat{MHA}[/tex](Cùng chắn cung AM)
=>2[tex]\widehat{AIM}=\widehat{MHA}+\widehat{AIM}[/tex]
= [tex]\widehat{MHA}+(\widehat{IAB}+\widehat{MBA})[/tex]
= [tex](\widehat{MHA}+\widehat{IAB})+\widehat{MBA}[/tex]
= [tex]\widehat{MKA}+\widehat{MBA}[/tex](đpcm)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Hân
Top Bottom