Toán Toán hình 9 giúp với ạ

haiyen106

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2015
143
48
116
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O) đường kính AB và CD vuông góc với nhau. M là một điểm trên cung nhỏ AC. Kẻ các dây cung MK vuông góc với AB, dây MQ vuông góc với CD.
a) Cm 3 điểm K,Q,O thẳng hàng.
b) Nếu M là điểm chính giữa cung AC thì tứ giác AKQC là hình gì? Vì sao?
Tính các góc của tứ giác đó.
c) Chứng minh khi M chuyển động trên cung AC thì các tia phân giác góc K và góc Q của tam giác MKQ luôn luôn đi qua những điểm cố định.

Câu a mình làm rồi nha.
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
b) Nếu M là điểm chính giữa cung AC thì tứ giác AKQC là hình gì? Vì sao?
Khi M là điểm chính giữa cung AC ...khi đó góc MOK=MOQ=90o => cung AK=cung QC
=> QC=AK(2 dây chắn 2 cung bằng nhau)
Lại có MO vuông góc với AC (vì M là điểm chính giữa cung AC)
MO vuông góc với QK (vì MOK=MOQ=90o)
=> Tứ giác ACQK là hình thang cân (hình thang có hai cạnh bên bằng nhau)
 
  • Like
Reactions: haiyen106

haiyen106

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2015
143
48
116
Bà Rịa - Vũng Tàu
Khi M là điểm chính giữa cung AC ...khi đó góc MOK=MOQ=90o => cung AK=cung QC
=> QC=AK(2 dây chắn 2 cung bằng nhau)
Lại có MO vuông góc với AC (vì M là điểm chính giữa cung AC)
MO vuông góc với QK (vì MOK=MOQ=90o)
=> Tứ giác ACQK là hình thang cân (hình thang có hai cạnh bên bằng nhau)
bạn giúp mình nốt câu c được không
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
Chứng minh khi M chuyển động trên cung AC thì các tia phân giác góc K và góc Q của tam giác MKQ luôn luôn đi qua những điểm cố định.
Vì MK vuông góc với AB nên A là điểm chính giữa cung MK=> cung MA=cung AK
=> góc MQA=góc AQK(cùng chắn 2 cung =nhau) => tia phân giác của góc MQK luôn đi qua điểm A cố định
Tương tự ta cũng có tia phân giác của góc MKQ luôn đi qua điểm C cố định
 
  • Like
Reactions: haiyen106

haiyen106

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2015
143
48
116
Bà Rịa - Vũng Tàu
Khi M là điểm chính giữa cung AC ...khi đó góc MOK=MOQ=90o => cung AK=cung QC
=> QC=AK(2 dây chắn 2 cung bằng nhau)
Lại có MO vuông góc với AC (vì M là điểm chính giữa cung AC)
MO vuông góc với QK (vì MOK=MOQ=90o)
=> Tứ giác ACQK là hình thang cân (hình thang có hai cạnh bên bằng nhau)
Ủa , hình thang có 2 cạnh bên bằng nhau là hình thang cân à bạn
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho (O) đường kính AB và CD vuông góc với nhau. M là một điểm trên cung nhỏ AC. Kẻ các dây cung MK vuông góc với AB, dây MQ vuông góc với CD.
a) Cm 3 điểm K,Q,O thẳng hàng.
b) Nếu M là điểm chính giữa cung AC thì tứ giác AKQC là hình gì? Vì sao?
Tính các góc của tứ giác đó.
c) Chứng minh khi M chuyển động trên cung AC thì các tia phân giác góc K và góc Q của tam giác MKQ luôn luôn đi qua những điểm cố định.

Câu a mình làm rồi nha.
Giải:
c, Ta có:
Cung MC=CQ, MA=AK
Khi M di động trên cung AC thì tia phân giác góc K luôn đi qua điểm C, tia phân giác góc Q luôn đi qua điểm A cố định.
 
  • Like
Reactions: haiyen106
Top Bottom