Toán Toán hình 8

Nhat Ha A3

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
29
11
21
20
Phú Thọ

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho tam giác ABC đều. AH vuông góc với BC, M là 1 điểm thuộc BC. Kẻ MP vuông góc với AB, MQ vuông góc với AC. N trung điểm AM. CMR tứ giác HPNQ là hình thoi
Bài làm : Dễ dàng chứng minh được APMO là tứ giác nội tiếp vì có PAM=ADM=90 (cùng nhìn cạnh AH)
Mà A,P,M,H,O cùng nằm on 1 đg tròn => NP=NO=AN=NM=HN
Mà ABC đều => OMC=30
Dễ dàng OMN đều
Tương tự NMP đều =>Các cạnh ON=PN=PH=OH=>ĐPCM
 
Top Bottom