Toán Toán hình 8

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
22
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Gọi giao điểm của EM và FN là O.

a) Ta có F + C + B = 180 độ
Mà C = 90 độ
$\Rightarrow$ F + B = 90 độ

Ta có E + B + A = 180 độ
Mà A = 90 độ
$\Rightarrow$ E + B = 90 độ
$\Rightarrow$ E = F
$\Rightarrow$ E1 = E2 = F1 = F2

Ta có A + E1 + M = 180 độ
Mà A = 90 độ, E1 = 1/2E
$\Rightarrow$ M = B + E1 = 90 độ

Ta có B + E = 90 độ, F1 = E1, M = B + E1
$\Rightarrow$ F1 + M = 90 độ
Vậy O = 90 độ
$\Rightarrow$ EM vuông góc với FN
 

Ha_thi

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười một 2017
2
1
1
22
Lâm Đồng
a.
Vì tam giác ABC vuông tại A
=> góc E + góc B = 90 độ (1)
Vì tam giác FCB vuông tại C
=> góc F + góc B= 90 độ (2)
Từ (1) và (2)
=> góc E = góc F
Mà EM là tia phân giác góc E, FN là tia phân giác góc F
=> góc MEN= NFC

Vì tam giác EPC vuông tai C
=> góc MEN+ góc EPC =90 độ
Mà góc MEN= NFC ( cmt).
Góc FPM= EPC( đối đỉnh)
=> FQE= EPC= 90 độ
=> EI vuông góc với FN
B.
Vì FN vuông góc với EM( cmt)
=> EI là tia phân giác đồng thời là đường trung tuyến của tam giác tam giác EQN
=> tam gác EQN cân tại E
=> PQ= PN( P thuộc EI) (1)

Vì FN vuông góc với EM( cmt)
=> FI là tia phân giác đong thời là duong trung tuyến của tam giác FDM
=> Tam giác FDM cân tại F
=> QP = QN ( Q thuộc FI) (2)

Từ (1) và (2)
=> MQPN là hình bình hành
Lại có : FN vuông góc với EM( cmt)
=> MQPN Là hình thoi
 
Top Bottom