a.
Vì tam giác ABC vuông tại A
=> góc E + góc B = 90 độ (1)
Vì tam giác FCB vuông tại C
=> góc F + góc B= 90 độ (2)
Từ (1) và (2)
=> góc E = góc F
Mà EM là tia phân giác góc E, FN là tia phân giác góc F
=> góc MEN= NFC
Vì tam giác EPC vuông tai C
=> góc MEN+ góc EPC =90 độ
Mà góc MEN= NFC ( cmt).
Góc FPM= EPC( đối đỉnh)
=> FQE= EPC= 90 độ
=> EI vuông góc với FN
B.
Vì FN vuông góc với EM( cmt)
=> EI là tia phân giác đồng thời là đường trung tuyến của tam giác tam giác EQN
=> tam gác EQN cân tại E
=> PQ= PN( P thuộc EI) (1)
Vì FN vuông góc với EM( cmt)
=> FI là tia phân giác đong thời là duong trung tuyến của tam giác FDM
=> Tam giác FDM cân tại F
=> QP = QN ( Q thuộc FI) (2)
Từ (1) và (2)
=> MQPN là hình bình hành
Lại có : FN vuông góc với EM( cmt)
=> MQPN Là hình thoi