Toán toán hình 8

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
167
72
154
Bắc Giang
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD trong đó có AD = 2AB. Kẻ CE vuông góc với AB. Gọi M là trung điểm của AD, nối EM, kẻ MF vuông góc với CE; MF cắt BC tại N.

a. Tứ giác MNCD là hình gì ?

b. Tam giác EMC là tam giác gì ?

c. Chứng minh rằng: góc BAD = 2 góc AEM.
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
22
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Cho hình bình hành ABCD trong đó có AD = 2AB. Kẻ CE vuông góc với AB. Gọi M là trung điểm của AD, nối EM, kẻ MF vuông góc với CE; MF cắt BC tại N.

a. Tứ giác MNCD là hình gì ?

b. Tam giác EMC là tam giác gì ?

c. Chứng minh rằng: góc BAD = 2 góc AEM.
Toán 8.png
a) Ta có AE vuông góc với EC
MF vuông góc với EC
$\Rightarrow$ AE // MF
$\Rightarrow$ AE // MF // CD
$\Rightarrow$ AB // MN // CD (1)

Ta có AD // BC (ABCD là hình bình hành)
$\Rightarrow$ MD // NC
Từ (1) và (2) $\Rightarrow$ MNCD là hình bình hành.
#Bài này có khá nhiều cách chứng minh.

b) Ta có MF vừa là đường trung tuyến vừa là đường cao
$\Rightarrow$ MEC là tam giác cân tại M.
 
  • Like
Reactions: Thái Đào

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
167
72
154
Bắc Giang
Bắc Giang
View attachment 29564
a) Ta có AE vuông góc với EC
MF vuông góc với EC
$\Rightarrow$ AE // MF
$\Rightarrow$ AE // MF // CD
$\Rightarrow$ AB // MN // CD (1)

Ta có AD // BC (ABCD là hình bình hành)
$\Rightarrow$ MD // NC
Từ (1) và (2) $\Rightarrow$ MNCD là hình bình hành.
#Bài này có khá nhiều cách chứng minh.

b) Ta có MF vừa là đường trung tuyến vừa là đường cao
$\Rightarrow$ MEC là tam giác cân tại M.
phần a) sai rồi ạ.
AD=2AB cơ
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
22
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
không ạ.
AD=2AB => MNCD là hình thoi
Hèn chi mình ngẫm hoài k thấy câu c) có bằng đâu mà cm -,-
Thì ra đọc đề sai :<
5dcfd87d-c2de-438b-b8c2-d7cfde0bc3e2
NxieXwA.png

a) (Câu này chứng minh thêm 1 câu nữa.)
Mà ta có AD = 2AB
$\Rightarrow$ AB = AM = MD
Ta có MN // AB // CD, AM = MD
$\Rightarrow$ MN là đường trung bình.
$\Rightarrow$ MN = AB = CD = BN = CN = AM = MD
$\Rightarrow$ MNCD là hình thoi.

b) (Thôi tốt nhất nên bỏ hết đi.)
Ta có F thuộc MN, F thuộc CE, MN vuông góc với CE
$\Rightarrow$ EF = FC.

Ta có MF vừa là đường trung tuyến vừa là đường cao
$\Rightarrow$ MEC là tam giác cân tại M.

Xét tam giác EMF và tam giác CMF
- MF là cạnh chung.
- EF = FC (cmt)
$\Rightarrow$ EMF = CMF (hai cạnh góc vuông)
$\Rightarrow$ góc MEF = MCF, góc M1 = M2

Mà ta có MNCD là hình thoi:
$\Rightarrow$ góc MCD = 45 độ
$\Rightarrow$ góc MCF = 45 độ
$\Rightarrow$ góc MEF = 45 độ

Mà ta có M1 + MCF = 90 độ
M2 + MEF = 90 độ
$\Rightarrow$ M1 = M2 = 45 độ
$\Rightarrow$ M1 + M2 = 90 độ
$\Rightarrow$ EMC là tam giác vuông cân.

c) Vì EMC là tam giác vuông cân
$\Rightarrow$ MF = EF = CF
$\Rightarrow$ AEM = 45 độ.

Ta có F1 = 90 độ, MF = EF
$\Rightarrow$ MEF là tam giác vuông cân.

Ta có F2 = 90 độ, MF = CF
$\Rightarrow$ MCF là tam giác vuông cân.

Ta có MNCD là hình thoi
$\Rightarrow$ M4 = M2
Mà M2 = AEM
$\Rightarrow$ M4 + M2 = 2AEM

Ta có M4 + M2 = M
Mà M = A (cmn)
$\Rightarrow$ BAD = 2AEM
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thái Đào
Top Bottom