Toán toán hình 8

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho hình vuông ABCD; Trên tia đối tia BA lấy E, trên tia đối tia CB lấy F sao cho AE = CF
a) Chứng minh tam giác EDF vuông cân
b) Gọi O là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD. Gọi I là trung điểm EF. Chứng minh O, C, I thẳng hàng.
2)Cho tam giác ABC vuông cân tại A. Các điểm D, E theo thứ tự di chuyển trên AB, AC sao cho BD = AE. Xác địnhvị trí điểm D, E sao cho:
a/ DE có độ dài nhỏ nhất
b/ Tứ giác BDEC có diện tích nhỏ nhất.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1:
Bạn tự vẽ hình nha
a) Xét $\Delta AED$ và $\Delta CFD$ có:
+AD=CD(vì ABCD là hình vuông)
+AE=CF(gt)
+$\widehat{DAE}=\widehat{DCF}=90^o$
=> $\Delta $ AED=$\Delta$ CFD(c-g-c)
=> DE=DF
Ta có: $\widehat{ADE}=\widehat{EDC}=90^o$ (vì ABCD là hình vuông)
$\widehat{ADE}=\widehat{CDF}$(vì $\Delta $ AED=$\Delta$ CFD theo cm trên)
=> $\widehat{CDF}+\widehat{EDC}=90^o$
=> Tam giác DEF vuông tại D
Mà DE=DF(theo cm trên)
=> Tam giác DEF vuông cân tại D
b) Xét tam giác DEF vuông tại D có
DI là đường trung tuyến => DI=1/2 EF
Xét tam giác BEF vuông tại B có
BI là đường trung tuyến => BI=1/2 EF
=> DI=BI
Xét tam giác DIB có DI=BI(cm trên)
=> Tam giác DIB cân tại I mà IO là đường trung tuyến (do O là trung điểm BD)
=> IO là đường cao => IO vuông góc vs BD
Ta có AC vuông góc vs BD tại O(vì ABCD là hình vuông)
=> IO và OC cùng vuông góc vs BD tại O
=> IO trùng OC
=> O,C,I thẳng hàng
 
Top Bottom