Toán Toán hình 8 cần gấp!!!

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
23
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD. Gọi E là 1 điểm trên cạnh BC. Qua A kẽ tia Ax vuông góc AE, Ax cắt CD tại F. Trung tuyến AI của tam giác AEF cắt CD tại K. Qua E kẻ đường thẳng // AB cắt AI tại G. Cm:
a) AF = AE và tứ giác EGFK là hình thoi.
b) Tam giác AKF đồng dạng tam giác CAF và AF.AF=FK.FC
c) Khi E thay đổi trên BC. Cm: EK=BẾ+DK và chu vi tam giác EKC không đổi.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bạn tự vẽ hình nha:D
$a)$ Xét $\Delta ABE$ và $\Delta ADF$ có:
$\widehat{B}=\widehat{ADF}=90^o(gt)$
$AB=AD(gt)$
$\widehat{BAE}=\widehat{DAF}$ (vì cùng phụ vs $\widehat{EAD}$)
=> $\Delta ABE=\Delta ADF(g-c-g)$
=> $AE=AF$
Ta có: $EG//AB;AB//CD$ => $EG//CD$ hay $EG//KF$
=> $\widehat{GEI}=\widehat{KFI}$ (so le trong)
$\widehat{GIE}=\widehat{KIF}=90^o$ (vì $AI$ là đg cao do $\Delta AEF$ cân)
$IE=IF$
=> $\Delta GEI=\Delta KFI(g-c-g)$
=> $IG=IK$ ;$IE=IF(gt)$ => $EGFK$ là hbh
Mà $GK\perp EF$ => $EGFK$ là hình thoi
$b)ABCD$ là hình vuông => $CA$ là tia phân giác của $\widehat{C}$
=> $\widehat{ACD}=45^o$ hay $\widehat{ACF}=45^o$ (1)
$\Delta AEF$ vuông cân => $AI$ là tia phân giác của $\widehat{EAF}$
=> $\widehat{FAI}=45^o$ hay $\widehat{FAK}=45^o$ (2)
Từ (1) và (2) => $\widehat{ACF}=\widehat{FAK}$
Xét $\Delta AKF$ và $\Delta CAF$ có:
$\widehat{FAK}=\widehat{FCA}(cmt)$
$\widehat{AFK}$ là góc chung
=> $\Delta AKF\sim \Delta CAF(g-g)$
=> $\dfrac{AF}{CF}=\dfrac{KF}{AF}$
=> $AF^2=CF.KF$
c) Theo phần a) có EGFK là hình thoi
nên $KE=KF=KD+DF=KD+BE$
Chu vi $\Delta EKC$ bằng:
$KC+CE+EK=KC+CE+KD+BE=2BC$ (là cạnh hình vuông nên ko đổi)
 

lê phước

Banned
Banned
28 Tháng tư 2017
35
4
16
23
yên bái
chào nghen mình cũng đang cần giải rất gấp mà ko bít phải lamf ntn, mình có thể hay không làm bài đăng phiền 1 chút
Đây là tóan 8 nhé
Cho tam giác ABC có AB=2, AC=3 có đường phân giác AD=1,2. Tính góc BAC.
cảm ơn trước
 
Top Bottom