Toán toán hình 7

lưu Thu Hà's

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
146
66
89
20
Hưng Yên
Trường THCS Long Hưng

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC. Kẻ tia Ax là tia đối của tia AB, tia Ay là tia phân giác của
CAxˆCAx^
. Hai tia phân giác của các góc
ABCˆABC^

ACBˆACB^
cắt nhau tại O. CM:
BOCˆ=BAyˆ
$\widehat{BOC}=180^{\circ}-(\widehat{OBC}+\widehat{OCB})=180^{\circ}-\dfrac12(\widehat{ABC}+\widehat{ACB})=180^{\circ}-\dfrac12(180^{\circ}-\widehat{BAC})=90^{\circ}+\dfrac{\widehat{BAC}}2$
$\widehat{BAy}=\widehat{BAC}+\widehat{CAy}=\widehat{BAC}+\dfrac{180^{\circ}-\widehat{BAC}}2=90^{\circ}+\dfrac{\widehat{BAC}}2$
Suy ra $\widehat{BOC}=\widehat{BAy}$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: lưu Thu Hà's

thảo agase

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười 2017
4
1
6
23
Ninh Bình
Phân tích ta có BAy^ = yAC^ + CAB^ = 1/2 xAC^ +(180 -B^-C^ ) =1/2 xAC^ +180-B^-C^=1/2(180 - BAC^) +180 -B^-C^ = 90 - 1/2 . A^ +180 - B-C= 90-1/2 .(180-B-C) +180-B-C = 90-90 +1/2 B +1/2C +180-B-C=180-1/2B-1/2C = 180-1/2.(B+C)

BOC^ = 180 độ - OBC^ - OCB^ = 180 - 1/2 .(B^ +C^)
Vế trái=phải suy ra đpcm
 
Top Bottom