toán hình 7

hoangminhdaitu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng tám 2015
338
215
179
19

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Tính được $\widehat{MAB} = \widehat{OAB} = \widehat{OAC} = \widehat{NAC} = 60^\circ$. Khi đó $\triangle{ABM} = \triangle{ABO}$ (g-c-g) và $\triangle{ACN} = \triangle{ACO}$ (g-c-g), suy ra $AM = AO = AN$ nên $\triangle{AMN}$ cân tại $A$
b) Xét $\triangle{MAO}$ cân tại $A$ (do $AM = AO$), có $\widehat{AMO} = \widehat{AOM} = 90^\circ - \dfrac{\widehat{AMO}}2 = 90^\circ - \dfrac{120^\circ}2 = 30^\circ$ theo tính chất tổng ba góc trong tam giác cân
Tương tự suy ra $\widehat{ANO} = \widehat{AON} = \widehat{ANM} = \widehat{AMN} = 30^\circ$, rồi suy ra $\triangle{OMN}$ đều do có $3$ góc đều bằng $60^\circ$
 
Top Bottom